13 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Tìm hiểu kỹ thuật gò bóng trái tay ở trong bóng bàn

Tìm hiểu kỹ thuật gò bóng trái tay ở trong bóng bàn

Với các tay vợt bóng bàn muốn nâng cao trình độ để trở thành một tay vợt giỏi trong giới thể thao bóng bàn, bạn cần phải thành thạo kỹ năng gò bóng trái tay để từ đó phát triển tốt các kỹ thuật nâng cao khác. Kỹ năng này là một bước đệm đòi hỏi sự kiên trì tập luyện của những tay vợt để ngày một tiến bộ với lối chơi vững chắc và dễ dàng đánh bại đối thủ.

Gò bóng là một kiểu kỹ thuật tương đối chắc chắn khi đánh trả bóng xoáy xuống gần bàn hoặc trong bàn. Các loại hình hay cách đánh đều không thể thiếu kỹ thuật này.

Khái niệm về gò bóng ở trong bóng bàn

Gò bóng là kỹ thuật áp dụng với những tay vợt có kỹ thuật tương đối chắc chắn khi đánh trả bóng xoáy gần bàn và trong bàn. Hai loại kỹ thuật này đều không thể áp dụng mà không sử dụng gò bóng.

Kỹ thuật gò bóng có tốc độ chậm với sức mạnh nhỏ nhưng đem đến độ xoáy biến hóa nhiều với dường bóng ngắn. Bóng được bật lên tại phía trong bàn đối phương. Không có lực bật lên phía trước, cản trở đối phương thực hiện động tác tấn công.

Khái niệm về gò bóng ở trong bóng bàn

Kỹ thuật gò bóng được sử dụng để bạn giảm nhịp độ trận đấu. Chờ đợi cơ hội tấn công. Gò bóng được chia thành các kỹ thuật dựa trên vị trí đánh bóng khác nhau. Ví dụ như gò bóng thậun tay và trái tay; gò bóng nhanh và chậm; gò xoáy bóng và không xoáy bóng;…

Phân loại kỹ thuật gò bóng

Có nhiều cách phân loại kỹ thuật gò bóng. Dựa vào sự khác nhau của vị trí đánh bóng có thể chia thành 2 loại đó là gò bóng thuận tay và gò bóng trái tay. Nếu dựa vào thời điểm đánh vào bóng ta có gò nhanh và gò chậm. Nếu dựa vào sự khác nhau về cường độ xoáy của bóng ta có gò xoáy và gò không xoáy… Trong khuôn khổ của bài viết này chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về kỹ thuật gò bóng thuận tay và trái tay.

Kỹ thuật gò bóng trái tay trong bóng bàn

Động tác nhỏ, nhịp độ và tốc độ đánh bóng tương đối nhanh. Đường vòng cung thấp, có kèm theo xoáy xuống. Do đó có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương. Có thể kết hợp với gò bóng chậm (khi bóng ở thời điểm đi xuống). Có thể thay đổi nhịp độ gò bóng để tạo điều kiện tấn công.

Kỹ thuật gò bóng bàn nhanh trái tay

Kỹ thuật gò bóng bàn trái tay nhanh sử đụng động tác nhỏ. Tốc độ nhanh, đường vòng cung thấp và có xoáy xuống. Động tác này có khả năng rút ngắn thời gian chuẩn bị của đối thủ. Nên kết hợp với gò bóng chậm để liên tục thay đổi nhịp độ. Tạo điều kiện tấn công bất ngờ.

Kỹ thuật này sử dụng với tư thế tay vợt đứng hơi lệch sang bên trái bàn và thân người cách bàn khoảng 40cm. Hóp bụng với chân phải lên trước, cúi thân người hơi xoay trái và cúi ra trước. Xoay cẳng tay trong đưa vợt lên phía trước với mặt vợt hơi ngửa ra sau.

Kỹ thuật gò bóng trái tay trong bóng bàn

Người chơi vung vợt xuống phía dưới bên phải để đón bóng khi bóng bật lên khỏi mặt bàn. Bạn cần đánh vào giữa bóng khi bóng bay lên. Dùng lực phù hợp để cho vợt ma sát vào bóng theo hướng xuống dưới ra trước rồi sang phải. Lợi dụng lực bóng đang đà bật lên. Sau khi đánh bóng. Tay vợt cần nhanh chóng trở về tư thế ban đầu với động tác dồn trọng tâm cơ thể từ chân trái sang chân phải.

Kỹ thuật gò bóng bàn chậm trái tay

Kỹ thuật gò bóng bàn chậm trái tay là động tác tương đối lớn có nhịp độ tốc độ đánh bóng chậm, có kèm xoáy bóng xuống. Đây là kỹ thuật gò bóng chắc chắn nhất khiến đối phương khó tấn công. Với kinh nghiệm chơi bóng bàn của tôi, bạn nên kết hợp linh hoạt gò bóng nhanh và ngắn để liên tục biến hóa thay đổi nhịp độ và điểm rơi bóng. Điều này sẽ khiến bạn giành thế chủ động và khiến đối phương rối loạn, khó quan sát và phán đoán đường bóng.

Kỹ thuật này được thực hiện với vị trí động tác ở khu vực hơi lệch sang bên trái bàn hoặc giữa bàn, giữ khoảng cách 50cm từ thân người đến bàn, tư thế tương tự như gò bóng nhanh trái tay.

Cách thức tập luyện

Bóng bàn là môn thể thao với những dụng cụ tập luyện riêng biệt với nét đặc sắc riêng không thể trộn lẫn với bất kỳ môn thể thao nào. Cụ thể, người chơi bóng bàn cần trang bị dụng cụ bóng bàn như vợt bóng bàn, quả bóng bàn, bàn bóng bàn, lưới bóng bàn,…Đây đều là những dụng cụ rất quan trọng cho mỗi buổi tập luyện và thi đấu, đặc biệt là vợt bóng bàn – dụng cụ đòi hỏi chất lượng và sự phù hợp với từng tay vợt nhất định.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những kỹ năng chơi bóng khác.