20 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Tìm hiểu kỹ thuật giật trong bóng bàn và cách tập luyện

Tìm hiểu kỹ thuật giật trong bóng bàn và cách tập luyện

Bóng bàn là môn thể thao không những rèn luyện sức khỏe mà còn tăng khả năng phán đoán và phản xạ của người chơi. Chính vì vậy mà nó ngày càng thu hút được nhiều người chơi quan tâm. Trong những kỹ thuật chơi bóng bàn hiện đại, bên cạnh các kỹ thuật phát bóng bàn và cắt bóng bàn thì kỹ thuật giật bóng bàn còn được xem là một trong số những kỹ thuật quan trọng nhất và được rất nhiều người chơi luyện tập.

Giật bóng là một trong các kỹ thuật giúp người chơi tạo được lợi thế lớn trong thi đấu bóng bàn. Nó giúp bạn có thể áp dụng chúng trong khi luyện tập hoặc thi đấu để phát huy hiệu nhất kỹ thuật này.

Kỹ thuật giật bóng là gì?

Kỹ thuật giật bóng là động tác truyền lực từ tay đến vợt vào quả bóng sao cho kết quả là một đường bóng đầy đủ tốc độ và xoáy. Tốc độ của đường bóng giật đủ để làm đối phương không kịp với tới bóng nếu đứng ngoài tầm tay. Độ xoáy của đường bóng phải đủ để làm quả bóng qua lưới an toàn và cắm xuống phần bàn của đối phương. Kỹ thuật này bao gồm kỹ thuật giật bóng bàn trái tay và kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay.

Có thể nói, giật bóng là kỹ thuật chơi bóng bàn được rất nhiều người chơi và các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng khi thi đấu. Đây là loại kỹ thuật có xu hướng thiên về tấn công bất ngờ với ưu điểm là độ xoáy của bóng lớn. Đường đi của bóng có độ vòng cung cao khiến cho đối phương khó đoán định hướng bóng cùng với đó khả năng bóng vào bàn cao.

Kỹ thuật giật bóng là gì?

Người chơi thường sử dụng kỹ thuật này để chủ động tấn công đối phương hoặc chuyển từ thế bị động sang thế tấn công khi hai bên đang giằng co điểm số. Khiến đối phương không kịp phản xạ đối phó.

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật giật bóng bàn. Trong đó nếu căn cứ vào hướng tay đánh bóng thì có thể phân chia thành giật bóng thuận tay hoặc giật bóng trái tay. Còn nếu căn cứ vào độ cao của đường cầu vồng sau khi giật bóng. Và phương pháp đánh bóng thì có giật vồng giật xung và giật vồng xoáy mạnh.

Cách tập luyện các kỹ thuật giật bóng bàn cơ bản

Tập luyện kỹ thuật giật bóng thuận tay

Vị trí đứng hơi xa bàn; động tác thực hiện rộng; sức mạnh lớn; đường bóng dài; có kèm theo xoáy lên mạnh; có thể lợi dụng sức mạnh và điểm rơi biến hóa để giành điểm. Khi bị động có thể lấy tấn công thay cho phòng thủ tiến hành phản công để tạo cơ hội đập vụt.

Tập luyện kỹ thuật giật bóng thuận tay

Kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay có ưu điểm là dùng lực mạnh, tấn công nhanh. Hướng đi của bóng xoáy khiến cho đối phương khó khăn trong việc phán đoán hướng bóng và phản công lại. Để thực hiện kỹ thuật này, chân trái của người chơi đứng lên trước. Chân phải lùi sau. Đồng thời hai chân dang rộng. Cẳng tay và cánh tay tạo thành một góc khoảng 160 độ. Cánh tay và thân người khoảng 45 độ. Vai phải ở tư thế thả lỏng và thấp hơn vai trái.

Khi bóng tới điểm thuận tay thì người chơi nhanh chóng đưa vợt bóng bàn theo hướng vòng cung từ phía sau ra phía trước. Hơi chếch lên phía trên và sang trái. Đồng thời, khi thực hiện kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay. Người chơi kết hợp miết cổ tay, xoay phần thân trên và hông và chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái. Bên cạnh đó, người chơi cần phán đoán hướng bóng. Điểm rơi và lực giật bóng phù hợp để tránh bóng bay ra ngoài.

Tập luyện kỹ thuật giật bóng trái tay

Kỹ thuật giật bóng trái tay vị trí đứng hơi xa bàn; động tác thực hiện rộng; sức mạnh lớn; đường bóng dài; có kèm theo xoáy lên mạnh; có thể lợi dụng sức mạnh và điểm rơi biến hóa để giành điểm. Khi bị động có thể lấy tấn công thay cho phòng thủ tiến hành phản công để tạo cơ hội đập vụt.

Kỹ thuật giật bóng trái tay là kỹ thuật được khá nhiều vận động viên chuyên nghiệp sử dụng. Bởi nó có ưu điểm là giật bóng có độ xoáy lớn đồng thời cân bằng hơn với cách cầm vợt ngang. Để thực hiện kỹ thuật này. Chân trái người chơi đứng sau chân phải và hai chân dang rộng bằng vai. Hai chân hơi trùng xuống một chút và trọng tâm hạ thấp về chân trái. Thân người và bàn bóng bàn tạo thành một góc khoảng 45 độ.

Tập luyện kỹ thuật giật bóng trái tay

Khi bóng đi tới, người chơi đưa vợt từ bên trái tay sang phải và hướng từ phía dưới lên trên. Đồng thời dùng lực cổ tay là chủ yếu. Vẩy bóng và miết vào bóng tạo thành cú đánh vòng cung sang phía đối phương. Sau đó người chơi thực hiện xoay hông vặn mình từ trái qua phải.

Trong kỹ thuật giật bóng bàn trái tay. Người chơi cần ước định được hướng bay của bóng. Và điểm bóng để tung ra cú giật bóng chính xác đồng thời sử dụng lực đánh vừa phải.

Kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại

Để có được một cú “giật mạnh” thì người chơi bóng bàn cần thực hiện được kỹ thuật giật vừa đạt được độ xoáy và tốc độ tối đa cùng lúc. Đó chính là kỹ thuật giật bóng hiện đại. Kỹ thuật này có thể điều chỉnh xoáy và tốc độ trong mọi trường hợp bóng tới khác nhau. Mà vẫn không làm giảm hiệu quả tấn công.

Đây là một vấn đề tiên quyết đối với một người thi đấu bóng bàn trong cả khi tấn công cũng như phòng thủ hiện đại. Sở hữu một đòn giật mạnh bao giờ cũng là lợi thế lớn trong một trận đấu.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những kỹ năng chơi bóng khác.