12 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Thủ môn trong bóng đá cần những kỹ thuật gì?

Thủ môn trong bóng đá cần những kỹ thuật gì?

Thủ môn chính là một nửa sức mạnh của đội bóng. Người quyết định 50% tỷ lệ thắng của trận đấu. Vậy nên một đội bóng hay, nổi tiếng không chỉ cần các cầu thủ đá bóng giỏi mà còn phải cần một thủ môn xuất sắc. Một thủ môn tài năng sẽ đóng vai trò cứu tinh cho cả đội bóng. Vì vậy, sau đây bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn kỹ thuật cần có của thủ môn trong bóng đá. Để trang bị cho mọi người khái niệm, nhiệm vụ, ý nghĩa và các kỹ thuật thủ môn, các yếu lĩnh của kỹ thuật thủ môn.

Nhiệm vụ của thủ môn

Thủ môn là cầu thủ duy nhất mặc áo đấu khác so với đồng đội. Và cũng là người duy nhất được dùng tay chơi bóng trong vòng cấm địa. Để chơi được vị trí này, bạn phải có lòng can đảm. Không sợ bóng và luôn duy trì được sự tập trung. Thông qua việc sử dụng hợp lý các bộ phận của cơ thể dể thực hiện hiệu quả những kỹ thuật đỡ bắt bóng. Hoặc giúp đồng đội triển khai tấn công sau khi bắt được bóng. Nhiệm vụ kỹ thuật bắt bóng của thủ môn là: Bảo vệ khung thành, ngăn cản không cho đối phương đưa bóng vào lưới. Đồng thời, khi có bóng phải sự phối hợp với đồng đội triển khai tấn công, phản công, cầm nhịp kiểm soát trận đấu…

Nhiệm vụ của thủ môn

Các kỹ thuật thủ môn cần trang bị

Kỹ thuật bắt bóng bay bổng của thủ môn

Đây là kĩ thuật đòi hỏi sự tập trung cao độ và khả năng phán đoán của thủ môn. Việc đầu tiên phải quan sát, xác định điểm rơi của trái bóng. Và lựa chọn một vị trí phù hợp trước khi bắt bóng. Khi bóng đến, bật nhảy lên cao bằng một chân, hai tay đưa lên cao và hơi gập khuỷu. Lòng bàn tay hướng về phía trước. Để đảm bảo chắc chắn khả năng ôm gọn bóng.

Khi tay chạm bóng, dùng lực bắt chặt bóng. Rồi gập khuỷu đưa bóng xuống ôm trước ngực. Nhằm tránh việc bóng bay ra ngoài. Khi rơi phải để chân giậm tiếp đất trước, chân kia xuống sau và hơi khuỵu để giảm xung. Trong trường hợp xung quanh quá nhiều đối thủ và trái bóng còn xung. Sau khi tiếp đất hay hạ và nằm sát xuống đất, tay giữ chặt bóng trong ngực.

Kỹ thuật bắt bóng lăn sệt

Đây là kĩ thuật đối mặt với các cú sút sệt (bất kể lực sút mạnh hay yếu). Gồm có 2 loại gồm bắt bóng thẳng chân và bắt bóng quỳ gối chống một chân xuống đất. Ở kỹ thuật bắt bóng thẳng chân: Thủ môn đứng ở tư thế hai chân song song, phần mũi chân hướng về phía trước mặt, thân người hơi ngả về phía trước để thủ thế đồng thời đầu gối hơi khụy xuống để tránh áp lực. Ở kỹ thuật bắt bóng quỳ gối: Thủ môn quỳ một chân, khép chặt chân để tránh bóng lọt qua khe chân, 2 tay tạo thành một đường thẳng để đưa bóng lên tiếp xúc với ngực, giúp dễ dàng ôm chặt bóng.

Kỹ thuật thủ môn để bay người bắt bóng

Đối với những tình huống bóng có quỹ đạo bay thấp, mở hai chân tạo góc 30º, thân trên hơi lao về phía trước hai tay duỗi ra, lòng bàn tay hướng về phía bóng đến. Khi thân người ngã về phía bóng đến thì chân bật dùng lực đạp mạnh xuống đất để đẩy thân người lên không trung.

Kỹ thuật thủ môn để bay người bắt bóng

Kỹ thuật đấm phá bóng

Cách làm thủ môn xuất sắc tiếp theo mà chúng ta cần học là kỹ thuật đấm phá bóng của thủ môn. Đây là kỹ thuật được thủ môn sử dụng khi bị cầu thủ đối phương nhảy lên tránh chấp bóng. Thủ môn phải xác định chính xác đường bay và điểm rơi của trái bóng. Đồng thời, phải nhận định lợi thế của bản thân trong tình huống để giành chiến thắng trong các pha tranh chấp.

Bật bằng một chân, chân còn lại co lên để tư thế đấm tốt nhất. Cánh tay đấm thẳng, dùng 1 hoặc cả hai tay, đấm trực tiếp vào bóng. Nếu đấm bằng 1 tay thì sau khi bật nhảy, vươn một tay lên cao đến vị trí thích hợp nhất rồi đấm vào phần dưới quả bóng. Nếu đấm bằng 2 tay thì sau khi bật nhảy cao, hai tay nắm lại sát nhau và đấm thẳng bóng.

Kỹ thuật thủ môn trong vồ bóng

Với các pha bóng đối phương dứt điểm với lực nhẹ. Hãy sử dụng kĩ thuật vồ bóng để giành lại quyền kiểm soát. Kỹ thuật vồ bắt bóng ở độ cao trung bình, hai bên cần hạ thấp trọng tâm cơ thể sang chân gần hướng bóng. Rồi lấy chân cùng bên làm trụ bật nhảy sang bên vồ bóng. Kỹ thuật vồ bóng chân đối phương thực hiện khi đối phương dẫn bóng áp sát cầu môn. Và chuẩn bị sút bóng ở sát khung thành. Thì thủ môn phải xông lên phía trước để thu hẹp góc sút. Đây là cách khép góc của thủ môn. Khi đối phương đưa bóng lên phía trước thì thủ môn phải xông vào vồ bóng ngay dưới chân đối phương. Đây là những cách đối mặt của thủ môn. Và cách khép góc của thủ môn cần biết.

Luyện tập kỹ năng cho thủ môn

Kỹ thuật thủ môn trong ném bóng

Cách ném bóng xa, bổng, mạnh, chính xác là kỹ thuật mà thủ môn nào cũng cần phải thành thạo. Nếu ném hai tay thì phải đứng chân trước, chân sau trong một khoảng cách hợp lý. Tay cầm bóng đưa lên cao trên vai. Xoay thân nghiêng sang bên. Lợi dụng lực đạp thân lực vung cánh tay và lực gấp cổ tay để ném bóng từ cao xuống về phía trước. Nếu ném bằng một tay, tay cầm trái bóng cần chắc chắn, gập cổ tay để thêm sự an toàn. Đưa tay lên cao về phía sau vai. Chân bước lên, ngả người về phía sau lấy lực và ném bóng từ cao xuống về phía trước.

Kỹ thuật phát bóng

Phát bóng là kỹ thuật chuyền bóng trực tiếp của thủ môn cho đồng đội ở cư ly xa trên sân. Phát bóng tung có 2 loại: phát tung lên không và khi bóng chạm đất. Cơ bản động tác tung phát giống như sút bóng bằng chính diện. Nhưng do thường được thực hiện trong khi chạy. Cho nên khoảng cách và vị trí tung phát thích hợp để đảm bảo bóng sẽ được phát đi xa.