13 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Tại sao cầu thủ nên uống whey protein để nâng cao sức khỏe

Người chơi môn thể thao đá bóng là những người có sức khỏe và thể lực rất tốt. Các cầu thủ đá bóng ngoài việc đá trên sân cỏ, họ còn rất chăm chỉ tập các môn thể hình khác. Họ thiết lập các chế độ ăn uống nghiêm khắc nhất đối với bản thân. Từ đó thì mới hình thành được một sức khỏe dẻo dai, tăng cơ giảm mỡ, tăng sức bền trong mỗi trận đấu. Hôm nay, bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ các cách chăm sóc sức khỏe chơi bóng. Chia sẻ đến các cầu thủ lợi ích của việc uống whey protein và chế độ uống whey như thế nào cho hợp lý. Hãy cùng theo dõi để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Whey Protein là gì ?

Whey Protein là một trong những protein được tìm thấy từ đạm sữa. Là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai. Whey Protein thường được sản xuất ở dạng bột, có thể sử dụng bằng cách pha (lắc) cùng nước. Là thành phần của các sản phẩm như thanh protein (protein bar).

Whey Protein cung cấp một lượng đáng kể tất cả các amino acid cần thiết. Là các amino acid có khả năng hấp thụ nhanh.

tại sao cầu thủ uống whey protein

Whey Protein có những loại nào ?

Có 3 loại Whey Protein hiện có là Whey Protein cô đặc (concentrate), cô lập (isolate) và thủy phân (hydrolysate). Tuy nhiên, sự khác biệt về cách sản xuất và xử lý của 3 loại này như sau:

  • Cô đặc (Concentrate): Loại này chứa 70 – 80% Protein, đồng thời chứa lactose, chất béo. Loại này thường có vị khá ngon.
  • Cô lập (Isolate): Loại này chứa trên 90% protein, ít lactose và chất béo.
  • Thủy phân (Hydrolysate): Loại này được thủy phân để cơ thể hấp thụ nhanh hơn.

Giải đáp lí do cầu thủ nên uống whey

Luyện tập và thi đấu bóng đá gây ra rất nhiều sự căng thẳng cho cơ bắp. Điều này khiến cho cơ bắp bị phá vỡ và cảm giác đau cơ sau khi luyện tập và thi đấu.

Việc sử dụng protein sẽ giúp các cơ bắp được phục hồi nhanh chóng sau các buổi tập. Từ đó cơ thể sẽ giảm bớt mệt mỏi và sẵn sàng cho buổi luyện tập, thi đấu tiếp theo.

Để tối đa hóa tốc độ phục hồi, sử dụng protein trong vòng 30 phút sau khi luyện tập. Với những nguồn hấp thụ nhanh như whey protein rất được khuyến khích.

Chế độ uống whey của cầu thủ mỗi ngày

Người chơi bóng đá không cần thiết phải sử dụng nhiều protein. Để tăng cơ như người tập gym bởi họ không cần xây dựng những khối cơ bắp lớn như thế

Theo các chuyên gia, người chơi bóng đá nên dùng 1,6 đến 2 gram protein cho mỗi kg khối lượng cơ thể. Đối với một người nặng 75 kg, điều này tương đương với từ 120 đến 150 g protein mỗi ngày.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các cầu thủ thi đấu ở Premier League sử dụng trung bình mỗi ngày từ 2 đến 2,5 g protein mỗi kg thể trọng thông qua một loạt các thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung giàu protein.

Cầu thủ đá bóng nên uống whey vào thời điểm nào

tác dụng của whey

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng 20-40 g protein từ whey trong khoảng thời gian đều đặn suốt cả ngày.

Điều này có thể đạt được thông qua chế độ ăn bao gồm:

  • Whey protein vào các bữa phụ khi vừa ngủ dậy, các bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính.
  • Sử dụng whey protein trước và sau khi tập luyện để cơ bắp của họ ngay lập tức có nhiên liệu cần thiết để bắt đầu xây dựng lại.
  • Trước khi đi ngủ, các cầu thủ cũng sử dụng thêm từ 30 – 40g protein tiêu hóa chậm như casein để tránh mất cơ bắp khi ngủ.

Vào các bữa chính, người chơi đá bóng vẫn nên sử dụng thịt giàu protein và các nhóm dinh dưỡng quan trọng khác như tinh bột và các vitamin, khoáng chất.