13 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

ngâm mình trong nước đá liệu pháp phục hồi nhanh chóng

Tác dụng hồi phục sức khỏe không ngờ từ việc ngâm mình trong nước đá của cầu thủ

Sức khỏe và thể lực điều được các cầu thủ chú luôn chú trọng. Như bạn biết trải qua một trấn đấu dài cầu thủ mất rất nhiều sức lực. Thậm chí là mắc phải các chấn thương trong khi thi đấu. Ngâm mình trong đá là một trong những hình thức giúp các cầu thủ ngăn ngừa mệt mỏi. Giảm nhanh cơn đau và phục hồi cơ bắp sau mỗi trận đấu. Ngoài ra cấp thiết hơn các cầu thủ cần bổ sung chất dinh dưỡng và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.Thực hiện nghiêm theo các lời khuyên trên cầu thủ sẽ phục hồi sức lực nhanh chóng. Và trở lại trạng thái tốt nhất có thể để chuẩn bị sẵn sàng cho trận đấu kế tiếp.

Đặc biệt trong quá trình thi đấu sẽ xảy ra rất nhiều pha va chạm. Việc chạy liên tục và tranh giành bóng với đối phương khiến cơ bắp dễ bị tổn thương. Dẫn đến các tình trạng sưng, đau nhức, tê mỏi, chuột rút. Do đó cần cải tạo, phục hồi cơ bắp và bổ sung dưỡng chất tức thời.

Ngâm mình trong nước đá là một liệu pháp được các huấn luyện viên, các câu lạc bộ sử dụng. Việc cầu thủ ngâm mình trong chậu nước đá sau mỗi trận đấu mang lại ích lợi gì? Theo nghiên cứu khoa học đây là một liệu pháp rất tốt cho cơ thể cầu thủ. Nhất là sau khi thi đấu xuyên suốt trong quá trình 90 phút dài căng thẳng. Việc ngâm mình này giúp các cầu thủ thư giãn cơ thể. Mát xa các bó cơ, giảm đau tại các vùng bị chấn thương.

Phục hồi sức khỏe và thể lực sau những trận đấu căng thẳng

Thông thường, các cầu thủ luôn được cung cấp nước trong suốt trận đấu. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ để bù lại lượng nước quá lớn đã bị mất. Và điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất lỏng ở cuối trận đấu. Điều quan trọng là họ cần bổ sung chất lỏng càng sớm càng tốt. Ngay sau trận đấu, phục hồi thể chất và dinh dưỡng đầy đủ là điều cần thiết. Nhằm để cơ thể trở lại trạng thái tốt nhất. Những ưu tiên sau một trận đấu là bù nước, sửa chữa cơ bắp và bổ sung nhiên liệu.

Liệu pháp ngâm mình trong nước đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được đề ra. Các cầu thủ được chuyền nước trực tiếp thông qua các lỗ chân lông. Đồng thời độ lạnh của nước làm giảm đau cơ bắp, hỗ trợ tiêu viêm, sưng tấy. Các vết thương nhẹ khi gặp phải củng được khử trùng hoàn toàn.

hồi phục sức khỏe bằng liệu pháp ngâm mình trong nước đá

Tác dụng bất ngờ của việc ngâm nước đá

Hãy bắt đầu từ 1 mức độ nhỏ hơn. Mỗi khi chúng ta chẳng may bị vấp ngã, bầm tím chân tay thì điều đầu tiên chúng ta làm làm gì. Chẳng phải là sử dụng 1 viên đá lạnh để chườm hoặc xoa quanh chỗ đâu hay sao. Chườm đá lạnh càng sớm càng tốt là một cách hay.

Năm 2013 trang BBC đã từng trích đăng lại kết quả của 1 nghiên cứu liên quan đến vấn đề này. Theo đó, 1 nhóm người tham gia khảo sát, họ được hướng dẫn chạy dào. Sau đó được ngâm 1 chân trong nước đá, chân còn lại thì không. Kết quả ghi nhận được cho thấy tình trạng sưng, đau nhức giảm rõ rệt ở chân được ngâm nước đá. Trên thực tế, ngâm nước đá lạnh là liệu pháp chăm sóc và hồi phục cơ thể nhanh chóng cho các cầu thủ. Và vận đọng viên thể thao thông qua cơ chế làm giảm thân nhiệt, lưu thông máu. Đồng thời giảm tình trạng sưng tây ở các mô cũng như cơ bắp.

Liệu pháp ngâm mình giúp thư giãn

Xây dựng khung giờ luyện tập đều đặn

Không chỉ các cầu thủ và vận động viên áp dụng phương pháp này. Nhiều người dân ở các xứ lạnh cũng có thói quen tắm trong nước đá. Hoặc đào hố trên băng để tắm, như một cách rèn luyện sức khỏe và chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, việc ngâm mình trong nước đá cũng mang lại những tranh cãi. Một số ý kiến phản đối cho rằng việc làm dụng phương pháp này không có tác động tích cực đến việc làm cho cơ bắp của chúng ta khỏe mạnh hơn. Nhất là trong dài hạn.

Lưu ý khi xử dụng liệu pháp ngâm mình trong nước đá. Một số người có thể bị sốc lạnh với phương pháp này vì thế nó cần sự thích nghi từ từ. Để đạt hiệu quả tốt nhất. Trước khi tiến hành ngâm mình cần có sự chuẩn bị kĩ càng. Đồng thời cần được hướng dẫn của các chuyên gia trị liệu. Nói chung, để thực hiện đươc liệu pháp này cũng cần phải có sự can đảm. Một tinh thần vững chắc sẳn sàng ngồi trong chậu nước đá hàng giờ đồng hồ. Điều cần tránh là ngâm mình quá lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng sẽ rất nguy hiểm. Các bạn lưu ý khi sử dụng liệu pháp này nhé.

Liệu pháp hồi phục sức khỏe

Mẹo giúp bạn để đạt được kết quả tốt nhất

Ngâm trong đá lạnh và massage thể thao là những phương pháp trị liệu thường được áp dụng cho các cầu thủ và vận động viên. Sport massage giúp hồi phục từ bên trong. Tăng tốc độ hồi phục cho cơ thể. Việc massage có thể bắt đầu trước trận đấu, sau trận đấu. Massage bằng tay hoặc sử dụng các loại ống lăn, máy massage thông minh, hoặc máy massage cầm tay.

Tuy nhiên để phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn bên cạnh việc ngâm mình trong nước đá và sử dụng các liệu pháp massage. Thì chế độ ăn uống và thực đơn dinh dưỡng cũng là yếu tố cần được bổ sung. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất và vitamin giúp các cầu thủ hồi phục nhanh chóng, lấy lại trạng thái tốt nhất.