13 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Nghiên cứu vai trò của từng vị trí thi đấu trong bóng chuyền

Nghiên cứu vai trò của từng vị trí thi đấu trong bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao đang khá phát triển ở Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều những bạn trẻ lựa chọn môn thể thao này để rèn luyện sức khỏe của bản thân. Các vị trí ở trong môn bóng chuyền là kiến thức cơ bản cần có của mỗi người chơi bóng.

Rất nhiều người khi đến cùng với bóng chuyền thường khó xác định được các vị trí trên sân, nhưng thực ra điều này vô cùng đơn giản nếu như chịu quan sát và nắm được những cách chơi của môn bóng này. Cũng như những môn thể thao khác, những vị trí trong môn bóng chuyền cũng có tên gọi cùng nhiệm vụ riêng.

Đội hình thi đấu bóng chuyền bao gồm những gì?

Trong đội hình thi đấu bóng chuyền được chia làm 5 vị trí gồm chuyền 2; tay đập ngoài (còn gọi là tay đập bên trái – chủ công); tay đập giữa (phụ công); tay đập đối diện (còn gọi là tay đập phải – đối chuyền) và Libero (còn gọi là chuyên gia phòng thủ).

Đội hình thi đấu bóng chuyền bao gồm những gì?

Mỗi vị trí đều có những thế mạnh và cách chơi khác nhau để tạo nên mọt đội bóng ổn định. Chính vì thế mà khi quan sát các cầu thủ trên sân đứng trên từng vị trí. Ta có thể nắm được sơ qua về vị trí thi đấu của môn thể thao này.

Các vị trí chính trong một đội hình bóng chuyền

Vị trí chuyền 2

Chuyền 2 là vị trí đảm nhiệm việc điều tiết sự phối hợp của toàn đội. Và tạo ra các tình huống tấn công cho các vị trí tấn công. Người chơi ở vị trí chuyền 2 là người sẽ chạm bóng lần thứ 2. Và có nhiệm vụ đưa bóng đến đúng vị trí của các tay đập để ghi điểm. Giữa chuyền 2 và các tay đập phải có sự ăn ý với nhau.

Sắp sếp để giữ nhịp cho toàn đội và chọn tay đập phù hợp cho đợt tấn công để chuyền bóng. Chuyền 2 phải người nhanh nhẹn, có kinh nghiệm, chiến thuật đúng đắn và có tốc độ trong việc di chuyển khắp mặt sân.

Vị trí Libero

Libero hay còn gọi là chuyên gia phòng thủ. Người ở vị trí này có nhiệm vụ đỡ bóng lần thứ nhất, cứu bóng cho toàn đội. Libero thường là những người có phản ứng trước tiên trên sân và khả năng nắm bắt tình huống tốt. Libero trong tiếng anh có nghĩa là “tự do” và khi đảm nhiệm vị trí này họ có thể thay thế cho bất kì ai trên sân trong trận đấu. Libero chỉ có thể thay thế cho một vị trí duy nhất trong đội. Libero mặc trang phục khác màu so với các thành viên còn lại trong đội.

Vị trí tay đập giữa/Tay chắn giữa (Middle Blockers)

Tay đập giữa hay còn gọi là tay chắn giữa thường là cầu thủ có chiều cao và sức bật tốt. Để làm nhiệm vụ phòng thủ khi đối thủ tấn công hoặc tấn công khi bóng bên sân mình. Giữ vị trí này VĐV có thể thực hiện các đợt tấn công bất ngờ khi ở gần chuyền 2. Ngoài ra, tay đập giữa còn có nhiệm vụ phòng thủ.

Vừa phải ngăn chặn đợt tấn công của đối thủ và vừa phải tạo một hàng chắn kép tại biên. Thường thì một đội bóng chuyền chuyên nghiệp có 2 vị trí tay đập giữa.

Vị trí chủ công (Outside Hitters)

Tay đập ngoài biên trái hay còn có tên gọi khác là chủ công. Đảm nhiệm vị trí này thường là tay đập chính trong đội và nhận gần như tất cả bóng từ chuyền 2. Những trái bắt bóng lần đầu không tốt thường được chuyền cho chủ công hơn là tay đập giữa và đối chuyền. Thường sẽ có 2 tay chắn giữa ở mỗi đội trong trận đấu.

Vị trí đối chuyền (Opposite Hitters hay Right Side Hitters)

Đối chuyền có nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực ngay lưới bên phải hướng tấn công. Cầu thủ này phải tạo nên một hàng chắn tốt để chặn những cú dứt điểm từ chủ công của đối phương và cũng đảm nhiệm vai trò như một chuyền 2 phụ trong trường hợp bóng thuận tiện tại vị trí của mình.

Vai trò của các vị trí khi thi đấu bóng chuyền

Với tổng cộng năm vị trí trong sân đấu là: Libero (vị trí phòng thủ); chuyền 2; đối chuyền; phụ công và chủ công. Dù là đội hình có năm hay sáu người đi chăng nữa thì vai trò ở mỗi trí này đều vẫn sẽ được giữ nguyên.

Vai trò khi thi đấu bóng chuyền

Các vị trí thi đấu trong bóng chuyền đều đảm đương nhiệm vụ khác nhau. Tấy cả đều quan trọng và gắn kết với nhau thành một tập thể đoàn kết. Dù chơi ở vị trí chuyền 2, phòng thủ hay bất kì vị trí nào thì cũng là nhân tố không thể thiếu của một đội bóng. Thực hiện tốt nhiệm vụ chính đồng thời hỗ trợ đồng đội thì việc giành được chiến thắng là điều hoàn toàn dễ dàng.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những kỹ năng chơi bóng khác.