20 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản ai cũng thực hiện được

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản ai cũng thực hiện được

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá là một trong những biện pháp giúp các cầu thủ nâng cao cảm giác bóng (cảm nhận bóng). Thêm vào đó, việc luyện tập tâng bóng sẽ làm tăng khả năng linh hoạt của đầu khớp gối, cơ chân và hông. Nhưng phải luyện tập như thế nào để kỹ năng tâng bóng đạt hiệu quả như mong đợi thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những cách luyện tập kỹ thuật tâng bóng cơ bản đơn giản mà bạn có thể áp dụng để nâng cao kỹ năng của mình.

Chú ý khi luyện tập tâng bóng

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương. Khi tâng bóng chúng ta cần chú ý: Thứ nhất, quan sát quỹ đạo bay của bóng, phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng. Thứ hai, Chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác Thứ ba, tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị. Thứ tư, thực hiện động tác.

Các kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Tập tâng bóng là cách tốt nhất để bạn có thể kiểm soát bóng trong chân theo ý mình. Bên cạnh đó, việc tập luyện tâng 12 điểm chạm trên trên cơ thể có tác dụng tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận, đồng thời phát triển một số kỹ năng như phản xạ và ứng biến nhanh trong thi đấu. Vì vậy, các bạn hãy chăm chỉ tập luyện để nâng cao kỹ năng tâng bóng và các kỹ năng bóng đá khác nhé.

Chú ý khi luyện tập tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Chân trụ phải hơi khuỵu gối xuống và trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, khớp gối và chân thả lỏng. Tiếp đến, vung cẳng chân nhẹ nhàng, mũi bàn chân nhẹ nhàng cong lên. Sau đó, dùng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng nảy lên. Lưu ý, tâng bóng không nên tâng quá cao và để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong

Kỹ thuật này giống kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, chân trụ cũng hơi khuỵu gối. Và chuyển trọng tâm sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối. Chân tâng bóng có nhiệm vụ nhấc gối lên và lắc má trong lên để nhẹ nhàng chạm tâng bóng lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài

Chân trụ hơi khuỵu gối và người ngả về phía chân trụ. Trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng, nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên và phía trên xoay người đá nhẹ vào dưới bóng để tâng bóng nảy lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật này có thể được gọi là đơn giản nhất. Chân trụ hơi khuỵu gối, chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ giống như các kỹ thuật tâng bóng phía trên, đồng thời hai cánh tay để mở tự nhiên. Khi bóng rơi xuống ngang hông thì đùi của chân tâng bóng nâng lên phía trên và ngang hông, dùng đùi đá vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.

Tâng bóng bằng ngực

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Đứng chân trước và chân sau. Gối hơi khuỵu, và trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân. 2 tay mở rộng ra phía sau, trán hơi hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy người lên phía trên. Và dùng trán để đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng. Chú ý dùng lực vừa phải và tinh tế để tâng bóng. Tránh tình trạng bóng nảy không kiểm soát.

Một số phương pháp tập tâng bóng hiệu quả

Một số bài tập và phương pháp nâng cao kỹ thuật tâng bóng như sau: Thực hiện kết hợp 2 cách tâng bóng dễ nhất là tâng bóng cao và tâng bóng thấp liên tục nhưng không vượt qua đầu gối. Thay đổi cách tâng bóng cơ bản bằng cách tâng bóng bằng đùi, má trong, mu bàn chân,… Kết hợp kỹ thuật tâng bóng với kỹ thuật tranh cướp bóng. Để nâng cao trình độ kiểm soát bóng. Phối hợp khả năng di chuyển với tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng là động tác kỹ thuật yêu cầu bất cứ cầu thủ nào. Dù ở lứa tuổi nào cũng phải luyện tập thường xuyên. Việc luyện tập tâng bóng cần được thực hiện mỗi ngày bằng tất cả các bộ phận giới thiệu trên. Thực hiện động tác 30 lần /set. Khi đã thành thạo, bạn có thể luyện tập tâng bóng kết hợp. Ví dụ tâng bóng bằng đùi và đầu trong một set. Còn đối với tâng bóng bằng chân, thì yêu cầu cần tâng bóng bằng hai chân. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về kỹ thuật tâng bóng cơ bản trên. Bạn có thể tự tập tâng bóng một cách dễ dàng và tăng khả năng chơi bóng của mình.