21 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá - Hướng dẫn chi tiết

Kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá – Hướng dẫn chi tiết

Kỹ thuật đỡ bóng là cực kỳ quan trọng trong bóng đá, bên cạnh các kỹ năng sút, chuyền bóng. Việc đỡ bóng tốt sẽ giúp bạn trong khống chế bóng để tăng khả năng giữ được bóng và có cơ hội để rê dắt bóng, dốc bóng cũng như sút bóng. Vậy nên trước khi tập luyện các kỹ năng khác thì bạn nên tập luyện thật tốt kỹ năng khống chế bóng, mà đầu tiên là kỹ năng đỡ bóng nhé. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn về kỹ thuật đỡ bóng, các cách đỡ bóng hiệu quả nhất.

Vài nét về kỹ thuật đỡ bóng

Kỹ năng khống chế bóng bước 1 là sử dụng các bộ phận trên cơ thể để đỡ quả bóng. Sau những đường chuyền của đồng đội. Bởi vì đường chuyền của đồng đội thường có 2 kiểu. Một là chuyền sệt, hai là chuyền bổng. Nên kỹ năng khống chế bóng cũng phân chia thành 2 loại này. Với các đường chuyền bóng sệt và bóng bổng thì chúng ta sẽ sử dụng các cách khác nhau để khống chế bóng.

Cách đỡ bóng đá là một trong những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá. Trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả thi đấu của mỗi người. Đỡ bóng nhanh, gọn gàng, dính chân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Để bạn thực hiện phản công nhanh nhất có thể. Vì cuộc chơi bóng đá được ấn định bởi những khoảnh khắc chỉ diễn ra tích tắc.

Vài nét về kỹ thuật đỡ bóng

Kỹ thuật đỡ bóng sệt

Đỡ bóng bằng gầm giày

Kỹ thuật khống chế bóng bằng gầm giày là cơ bản và dễ dàng nhất. Có thể nói đây là một cách khống chế bóng rất phổ biến và hiệu quả. Để khống chế bóng bằng gầm giày thì bạn chỉ cần đưa bàn chân thuận ra phía trước. Và để mũi chân chếch lên sau đó chạm bóng bằng gầm giày. Lưu ý là không được đưa bàn chân lên quá cao. Vì bóng sẽ dễ lướt qua ngay dưới bàn chân của bạn.

Đỡ bóng bằng lòng trong

Để nhận đường chuyền sệt thì bạn cũng có thể khống chế bóng bằng lòng trong. Hãy giơ chân lên và để vuông góc với cẳng chân của bạn. Sau đó chạm bóng nhẹ nhàng bằng má trong. Và hơi thu bàn chân về phía sau một tí để giảm phản lực tác động vào bóng. Lòng bàn chân hơi nghiêng úp xuống để giữ bóng. Lưu ý là không đỡ bóng bằng lòng bàn chân. Vì bóng sẽ bật ra rất mạnh và bạn không thể kiểm soát bóng được.

Kỹ thuật đỡ bóng bổng

Đỡ bóng bổng bằng lòng trong

Để khống chế bóng bổng bằng lòng trong bàn chân thì chúng ta cũng giữ bàn chân vuông góc với cẳng chân. Sau đó co chân lên và giữ cẳng chân vuông góc với đùi của bạn. Sau đó bạn xoay bàn chân làm sao để tạo ra một mặt phẳng ở má trong bàn chân lúc tiếp xúc với bóng. Khi tiếp xúc bóng thì chúng sẽ hạ thấp bàn chân xuống để giảm phản lực tác động vào bóng.

Đỡ bằng mu bàn chân

Để khống chế bóng bằng mu bàn chân thì tùy vào độ bổng của bóng mà chúng ta sẽ đưa bàn chân ra trước sau đó hơi duỗi ra để đỡ bóng. Vị trí tiếp xúc của bóng và bàn chân nằm ở giữ các ngón chân và mu bàn chân. Thường kỹ năng khống chế bóng này thường được sử dụng khi bạn phải với để có thể chạm được bóng. Sau khi chạm bóng thì chúng ta cũng thu bàn chân lùi về sau để giảm phản lực do bàn chân tác động vào bóng.

Kỹ thuật đỡ bóng sệt

Đỡ bóng bằng ngực

Để khống chế bóng bằng ngực thì chúng ta sẽ phải nghiên người ra phía sau một ít (tùy vào quỹ đạo của đường chuyền). Khi bóng chạm vào ngực thì đồng thời thân người của bạn cũng thẳng lên (giúp bóng chúi xuống dưới). Lưu ý là chỉ nên đỡ bóng bằng ngực trái hoặc ngực phải của bạn chữ không phải ở giữa.

Đỡ bóng bằng đùi

Kỹ thuật khống chế bóng bằng đùi cũng được sử dụng phổ biến vì dễ thực hiện. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ thực hiện được với các đường bóng thấp dưới ngực. Để khống chế bóng bằng đùi thì chúng ta sẽ co chân lên và tạo một góc khoảng 135 độ giữa đùi và thân người. Lưu ý không nên tạo góc quá nhỏ vì bóng sẽ bật lên đập vào mặt bạn và cũng không nên duỗi thẳng quá 135 độ vì bóng sẽ bật ra phía trước. Khi bóng tiếp xúc với đùi thì đồng thời sẽ thu đùi lại phía sau và hạ chân xuống để bóng không bị bật quá xa do phản lực tác động bởi đùi.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng đỡ bóng của bản thân. Chúc các bạn tập luyện, thi đấu thành công và đạt được nhiều danh hiệu trong thời gian sắp tới. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.