21 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng đá

Kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng đá

Kỹ thuật di chuyển là một trong những kỹ thuật cơ bản và đơn giản trong bóng đá. Tuy vậy nó lại chiếm vị trí hết sức quan trọng đối với các cầu thủ. Bởi phần lớn thời gian thi đấu các cầu thủ đều phải di chuyển liên tục. Kỹ năng di chuyển cũng có vai trò quan trọng để hình thành nên các kỹ năng khác trong bóng đá. Vậy thì phải di chuyển như thế nào để đảm bảo không mệt trong khi thi đấu lại đạt được hiệu quả cao? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về các kĩ thuật di chuyển trên sân khi thi đấu bóng đá.

Các kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá cũng có nhiều bước di chuyển khác nhau. Kỹ thuật di chuyển khi thi đấu bóng đá 5 người, 7 người, 11 người cũng được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Để có chiến thuật di chuyển trong bóng đá hiệu quả và đạt thách tích tốt thì bạn cần chăm chỉ tập luyện 5 kỹ thuật di chuyển cơ bản sau:

  • Kỹ thuật chạy: Hạ thấp trọng tâm so với môn điền kinh.
  • Kỹ thuật dừng đột ngột: Chuyển thân trong các tình huống thi đấu đạt kết quả cao.
  • Kỹ thuật chuyển thân: Đòi hỏi cầu thủ nhanh nhẹn, vừa quan sát và sử dụng động tác giả.
  • Kỹ thuật bật nhảy: Nhằm hoàn thiện kỹ thuật đánh đầu, tranh cước trên không.
  • Kỹ thuật đi bộ: Thả lỏng cơ thể, đạt hiệu quả tốt trong quá trình thi đấu.

Các kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Cách di chuyển trong bóng đá với kỹ thuật đi bộ

Đi bộ cũng là một cách di chuyển trong bóng đá mà các cầu thủ cần phải học tập. Đi bộ đúng kỹ thuật, đúng chiến thuật sẽ giúp cầu thủ vừa được nghỉ mà vẫn kiểm soát trận bóng tốt. Trong thi đấu bóng đá đi bộ chủ yếu được sử dụng để tranh thủ nghỉ ngơi, hồi phục lại sức lực. Khi đi bộ các cầu thủ có thể quan sát, phán đoán. Để lựa chọn vị trí phù hợp và lập tức tham gia vào các tình huống.

Cách di chuyển trong bóng đá với kỹ thuật chạy

Kĩ thuật chạy gồm: chạy thường, chạy giật lùi, chạy đường vòng, chạy zichzac… Khi chạy, trọng tâm các cầu thủ bóng đá thường thấp. Bước chạy ngắn, tay đánh rộng sang ngang nhiều hơn so với VĐV điền kinh. Động tác chạy giật lùi, chạy nghiêng không cần nhanh, bất ngờ. Nhưng đòi hỏi phải có sự phối hợp thoải mái không gò bó.

Cách di chuyển khi đá bóng với kỹ thuật dừng đột ngột

Đòi hỏi cầu thủ phải dùng hết lực để chân bám chặt đất. Khi đó gối và trọng tâm hạ thấp để trọng tâm hướng về phía ngược với hướng đang di chuyển một độ nghiêng nhất định. Bàn chân dùng lực đạp đất. Cơ thể hạ thấp để giảm quán tính và lực xông về phía trước.

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá với cách chuyển thân

Trong thi đấu bóng đá luôn có sự thay đổi giữa tấn công và phòng thủ, giữa vị trí của các cầu thủ và bóng. Do vậy để theo kịp những diễn biến xảy ra trên sân, các cầu thủ cần phải linh hoạt chuyển thân nhanh, bất ngờ ở mỗi tình huống cụ thể đòi hỏi.

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá với cách chuyển thân

Kỹ thuật di chuyển khi đá bóng bằng cách bật nhảy

Bật nhảy là cách thức thực hiện việc tranh chấp bóng trên không. Sức bật tốc độ chạy đà, lực dậm nhảy, năng lực phán đoán điểm rơi, thời gian dậm nhảy…quyết định kết quả của động tác tranh bóng. Bật nhảy được chia làm dậm nhảy bằng một chân và dậm nhảy bằng hai chân.

Lỗi di chuyển thường gặp

Có một số lỗi thường gặp khi di chuyển trong thi đấu bóng đá: Khi dừng lại đột ngột hoặc chuyển thân, người không ngả ra sau nên không dừng lại được ngay và dễ bị mất thăng bằng. Khi di chuyển mắt không quan sát diễn biến trên san. Khi di chuyển ngang hoặc zichzac, sự phối hợp toàn thân không được nhịp nhàng. Cách khắc phục: Thực hiện động tác với tốc độ chậm. Thực hiện các bước lướt nhiều lần với tốc độ chậm. Tập phối hợp di chuyển với đồng đội.Tập di chuyển với bóng.

Trên đây là các chia sẻ về kĩ thuật di chuyển bóng cơ bản trong môn bóng đá. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho những bạn với chơi môn thể thao vua này. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.