13 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá - Cách dẫn bóng hiệu quả

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá – Cách dẫn bóng hiệu quả

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá là kỹ thuật mà cầu thủ nào cũng cần phải biết. Như đã biết thì bóng đá là môn thể thao đối kháng trực tiếp cần sức mạnh thể chất và trí tuệ. Vì vậy cầu thủ giành được bóng phải đưa ra những biện pháp thích hợp để kịp thời tìm cơ hội phối hợp tấn công với đồng đội hoặc tự mình vượt qua hàng phòng thủ đối phương để ghi bàn. Vậy nên việc vận dụng kỹ thuật dẫn bóng là rất cần thiết và ảnh hưởng đến hiệu quả trong thi đấu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến cho các bạn về kỹ thuật dẫn bóng và các cách dẫn bóng hiệu quả khi thi đấu.

Giới thiệu về kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật dẫn bóng theo nghĩa hẹp là phương pháp dẫn bóng. Tức là dùng một bộ phận nào đó của cơ thể để tiếp xúc bóng. Khiến trái bóng chịu sự điều khiển của người dẫn bóng. Theo nghĩa rộng kỹ thuật dẫn bóng không chỉ là hất trái bóng theo sự điều khiển của con người. Mà còn phải vượt qua sự suy cảm (cản phá của đối phương). Mục đích của kỹ thuật dẫn bóng được sử dụng khi cầu thủ muốn tìm cơ hội tấn công với đồng đội. Hay tự mình đột phá qua hàng hậu vệ đối phương. Để tạo ra những đường chuyền hay pha sút bóng ghi bàn.

Giới thiệu về kỹ thuật dẫn bóng

Kết cấu của kỹ thuật dẫn bóng

Lựa chọn phương pháp dẫn bóng: Đây là giai đoạn đòi hỏi người dẫn bóng phải có tầm quan sát rộng và phải phán đoán được ý đồ của đối phương. Tiếp xúc bóng trong khi chạy: Tùy vào tình hình cụ thể hơn trên sân trong từng trận đấu đòi hỏi mà vận dụng vị trí thích hợp nhất để tiếp xúc bóng và quan trọng là phải giữ bóng trong quyền khống chế của vận động viên. Chuẩn bị động tác kế tiếp: Khi nhiệm vụ dẫn bóng kết thúc thì cầu thủ có thể chuyền, phá bóng… để thực hiện được các động tác này thì cơ thể và vị trí bóng phải ở một tư thế có lợi cho động tác kế tiếp đó.

Các kỹ thuật dẫn bóng cơ bản

Để giành được nhiều chiến thắng trong thi đấu bóng đá và làm chủ các trận bóng thì người chơi bóng đá cần thành thạo các cách dẫn bóng cơ bản. Người chơi bóng đá nếu vận dụng tốt các kỹ thuật dẫn bóng sẽ giúp vượt qua được hàng phòng thủ đối phương và có nhiều cơ hội để ghi bàn hay chuyền bóng cho đồng đội.

Dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Mục đích của kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân là giúp cầu thủ dễ quan sát đối phương. Và dễ dàng che bóng khi có tranh cướp bóng. Dẫn bóng bằng lòng bàn chân được sử dụng nhiều trong tình huống cầu thủ bị đối phương vây quanh. Và không có khoảng trống rộng. Khi dẫn bóng bằng lòng bàn chân cầu thủ thực hiện tư thế dẫn bóng như chạy bình thường. Thân người hơi đổ về phía trước. Chân chạy với bước vừa phải, không quá rộng. Chân dẫn bóng nhấc lên sang một bên. Khớp gối gập, khớp hông đưa về trước. Duỗi lòng bàn chân trước. Điểm tiếp xúc bóng là ở phần bên cạnh quả bóng với lòng bàn chân. Dùng lực đẩy bóng đi theo từng mục đích dẫn bóng khác nhau.

Dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân

Cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân như sau: Đầu tiên thực hiện tư thế dẫn bóng bình thường, thân hơi đổ về phía trước. Bước chân vừa phải không nên quá rộng. Chân dẫn bóng nhấc lên, khớp gối hơi rộng, khớp hông đưa về phía trước. Mũi bàn chân tiếp xúc vào giữa quả quả bóng. Và đẩy bóng về phía trước. Nên dùng lực vào bóng tùy vào mục đích dẫn bóng khác nhau.

Dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân

Trong thi đấu bóng đá, cầu thủ muốn dẫn bóng tốt thì cần phải thành thạo kỹ thuật dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân. Cách thực hiện như sau: Tư thế dẫn bóng chạy bình thường, người hơi đổ về phía trước. Dùng mu bàn chân ngoài tiếp xúc vào giữa bóng và đẩy bóng đi. Dùng lực tiếp xúc bóng tùy thuộc vào mục đích dẫn bóng xong rồi chuyên hay sút.

Dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân

Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân

Cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân như sau: Tư thế dẫn bóng thân hơi nghiêng sang một bên, thả lỏng tự nhiên. Khi dẫn bóng hơi gập gối. Bẻ mũi bàn chân ra ngoài, mu trong bàn chân trực diện với hướng bóng trước khi dẫn bóng chạm đất. Dùng mu bàn chân dẫn bóng. Việc sử dụng kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân trong bóng đá sẽ giúp cầu thủ thực hiện nhiều động tác khác như:

  • Hất bóng: Lợi dụng sự chuyển động cổ chân đang bẻ sang một bên. Để mu trong hay mu ngoài tiếp xúc với bóng. Sẽ hất bóng sang một bên phía trước mặt hay phí sau.
  • Kéo bóng: Dùng phần dưới trước bàn chân đặt trên bóng. Còn chân kia đặt sau cạnh quả bóng. Sau đó dùng chân tiếp xúc kéo bóng ra phía sau vị trí cầu thủ.
  • Chặt bóng: Dùng lực đột ngột, bất ngờ chuyển thân và dừng. Khiến cho đối phương trong thời gian ngắn không thể điều khiển được trọng tâm cơ thể. Rồi dẫn bóng qua người đối phương.
  • Dích bóng lên: Dùng xương các ngón chân tiếp xúc với bóng. Đầu tiên chân tiếp xúc phần dưới của bóng. Sau đó bất ngờ tiếp xúc với phần trên quả bóng.

Hy vọng với những kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong thi đấu đá bóng hay chơi đá bóng cùng bạn bè. Hãy chăm chỉ tập luyện để thành thạo kỹ thuật nhé các bạn. Tiếp tục theo dõi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.