21 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Kèm người trong bóng đá 5 người sao cho đúng kỹ thuật

Kèm người trong bóng đá 5 người sao cho đúng kỹ thuật

Kèm người trong bóng đá 5 người thường chưa được các cầu thủ chú trọng. Đa số các cầu thủ bóng đá 5 người đều muốn chơi bóng theo cách riêng của mình và cảm thấy thoải mái hơn việc thi đấu có chiến thuật đàng hoàng. Chơi bóng như vậy thì thoải mái cho cá nhân chúng ta nhưng lại không đem lại hiệu quả tốt trong phối hợp tập thể trong các trận đấu bóng đá. Để thay đổi tư duy này, chúng ta cần có hiểu biết rõ về kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người cũng như cách phòng ngự hiệu quả trong bóng đá.

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá

Các hậu vệ muốn phòng ngự tốt thì luôn phải giữ vị trí của mình sao cho cầu thủ đối phương có bóng phía trước mình. Đồng thời kết hợp cách cách kèm người, tì đè sau đây:

Áp sát đối phương thật nhanh và mạnh

Ngoài việc giữ cho cầu thủ đối phương trước mắt mình. Các hậu vệ cần di chuyển thật nhanh đến cầu thủ đang có bóng. Buộc cầu thủ đối phương cúi đầu. Gây áp lực để cầu thủ đối phương khó khăn trong việc đi chuyển. Đa số các cầu thủ phải chịu áp lực cao thường sẽ có những quyết định sai. Đặc biệt những cầu thủ tiền đạo thường có ít thời gian để tìm người chuyền bóng ghi bàn.

Kèm người trong bóng đá

Chạy ngắn và giảm tốc độ khi áp sát đối thủ

Một trong những kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người cũng hay được sử dụng là chạy ngắn và giảm tốc độ. Khi chúng ta áp sát tiền đạo đối phương, chúng ta không nên nhào vào cướp bóng vội vàng. Như vậy thì đối phương sẽ biết được ý đồ của bạn. Và vượt qua bạn bằng những cú lừa ấn tượng. Cách tốt nhất là sau khi áp sát chúng ta nên giảm tốc độ. Để tạo áp lực cho đối phương bằng các bước chạy ngắn. Đảm bảo khoảng cách để đối thủ dè chừng và khó vượt qua.

Kéo đối phương đến vị trí thích hợp

Không có hậu vệ nào là muốn tiền đạo đối phương vượt qua mình trong phạm vi hoạt động của mình. Kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người tiếp theo là kéo tiền đạo đối phương ra đường biên. Hoặc tới vị trí có nhiều đồng đội hỗ trợ. Nếu chúng ta không lừa được đối thủ bằng những đường bóng điêu luyện. Thì sử dụng cách be lại đường chạy. Đường chạy của đối thủ theo hướng chúng ta đang muốn chạy tới. Hoặc khiến tiền đạo đối phương phải sử dụng chân không thuận để cướp bóng.

Áp sát đối phương thật nhanh và mạnh

Lưu ý khi kèm người

Khi thực hiện các cú đoạt bóng của tiền đạo đối phương, chúng ta cần tính toán thật kỹ. Nếu không được hãy kiên nhẫn chờ thời cơ sau. Một số tình huống nguy hiểm với khung thành thì phương án phạm lỗi được xem là cách tốt nhất. Phòng ngự trên sân không chỉ của các cầu thủ hậu vệ mà của toàn đội. Trong thi đấu sẽ có vô vàn tình huống xảy ra. Nên việc bố trí sơ đồ kèm người trong bóng đá cũng khác nhau. Mỗi cầu thủ sẽ có nhiệm vụ kèm người khác nhau như sau:

  • Vị trí hậu vệ: Không cần kèm quá sát đối phương trong trường hợp 1 với 1. Vì khi đó hậu vệ biên dễ bị qua mặt. Trong tư thế này thì chúng ta cần kèm với khoảng cách an toàn và chờ đồng đội đến hỗ trợ.
  • Vị trí trung vệ: Đây là một khu vực kèm người khó và có độ nhạy cảm với những pha bẫy việt vị. Do đó, các cầu thủ trung vệ khi kèm người cần tỉnh táo với những tiểu xảo của tiền đạo đối phương. Hay những pha phá bẫy việt vị.
  • Vị trí tiền vệ trung tâm: Cách kèm người ở vị trí trung vệ là luôn làm cho đối phương không có nhiều khoảng trống để triển khai lối chơi của họ.

Để tránh vị phạm luật kèm người trong bóng đá thì cầu thủ luôn phải tính táo, khôn khéo trong những phá tranh chấp, cản phá khi kèm người.