13 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Hiểu biết chấn thương và cách phòng tránh khi chơi bóng chuyền

Chơi bóng chuyền mang lại nhiều lợi ích và tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng chơi bóng chuyền cũng có thể gây ra những chấn thương không thể biết trước. Các chấn thương này sẽ cản trở niềm đam mê của người chơi bóng. Vì thế việc tìm hiểu và nắm bắt thông tin về các chấn thương khi chơi môn thể này là điều vô cùng quan trọng. Nhằm đưa ra biết pháp, cách ứng phó trong các tình huống va chạm, té nhất định.

Khác với bóng đá các chấn thương sẽ tập trung ở phần thân dưới. Nhưng trong bóng chuyền các chấn thương thường tập trung ở vai và cánh tay. Nhưng đôi khi chúng cũng có thể xảy ra ở chân của các cầu thủ. Với những người mới bắt đầu tập luyện cần lưu ý lại. Tham khảo bài viết của chúng tôi, vận dụng để khắc phục và tránh chấn thương trong lúc luyện tập hay tham gia thi đấu.

Chấn thương khi chơi bóng chuyền

Chơi nóng chuyền không tránh gặp phải các chấn thương. Đối với các chấn thương xảy ra ở tay. Ngày nay, đa phần các vận động viên bị chấn thương tay khi chơi bóng chuyền. Chấn thương này xảy ra trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu bóng chuyền. Chấn thương tay thường gặp phải là chấn thương ở cổ tay; ngón tay và cơ tay hoặc thậm chí là xương. Triệu chứng của chấn thương tay là cảm giác đau thường xuất hiện khi nâng vật nặng. Hoặc đau tay do vận động nhẹ. Khi gặp chấn thương nặng hơn; ngón tay và cổ tay có thể bị sưng, viêm và bầm tím kéo dài.

Cách phòng ngừa, hạn chế chấn thương trong bóng chuyền. Các cầu thủ thường mua một miếng băng chuyên dụng thể thao. Dùng nó băng vào chỗ bị thương để cố định lại gân và khớp. Bằng cách này để mau phục hồi. Đối với những cơn đau xuất hiện khi vận động. người chơi phải dừng chơi ngay lập tức. Đồng thời sử dụng túi đá chườm lạnh vào cánh tay bị đau. Nếu tình hình vết thương của bạn có vẻ nặng hơn; bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Chấn thương bóng chuyền

Chơi bóng chuyền khó tránh khỏi chấn thương vai

Vận động viên thường bị chấn thương ở vai trong quá trình tập luyện hoặc khi khởi động không đúng kỹ thuật. Biểu hiện của chấn thương xuất hiện các cơn đau nhức khớp vai hoặc có thể bị sưng đỏ ở khu vực này. Cách khắc phục cơn đau hiệu quả là chườm đá trong 15 phút lên vai; sau đó kết hợp tập các bài tập kéo giãn vùng vai trong quá trình hồi phục.

Chấn thương ở chân một trong các chấn thường thường gặp khi chơi bóng chuyền

Chấn thương ở chân thường ít xảy ra hơn so với chấn thương ở tay hoặc vai. Chấn thương ở chân thường do khớp gối hoặc cổ chân bị xoắn quá mạnh khiến chân bạn không có thời gian nghỉ. Hoặc đầu gối bị đứt dây chằng; bong gân hoặc bị rách bàn chân. Giải pháp cho trường hợp này là bạn nên nghỉ chơi bóng chuyền và chườm đá lên vùng chân bị đau hoặc sử dụng băng ép quấn hoặc nạng để cố định vùng chân bị tổn thương.

Chơi đúng kĩ thuật để phòng tránh chấn thương bóng chuyền

Chơi bóng chuyền và chấn thương trong quá trình thi đấu

Kỹ thuật phát bóng đúng cách sẽ giúp vận động viên tránh bị đau tay; kiểm soát được tốc độ và hướng đi của bóng một cách hiệu quả nhất. Kỹ thuật phát bóng bao gồm phát bóng tay thấp và tay cao. Với cách đánh bóng chuyền thấp tay; tư thế yêu cầu bạn bước chân trái lên phía trước; mũi chân hướng về phía lưới và chân phải ở sau chân trái; hai chân cách nhau 1 khoảng cách và hai chân giang rộng bằng vai.

Tay trái đỡ bóng và hạ thấp bóng ngang với phía eo; tay phải để thấp sau đó tung bóng lên cao; tay phải đánh bóng và rướn người để lấy lực nhiều hơn. Tư thế phát bóng tay cao yêu cầu hai chân bạn khuỵu xuống; cách phát bóng không thay đổi sao cho bóng đi thẳng và hơi chếch lên vượt qua lưới nhưng bóng vẫn trong phạm vi sân đối diện.

Cách đỡ bóng để không bị đau tay chính là xác định chính xác hướng bóng đang di chuyển và chạm bóng bằng đầu ngón tay; thân ngửa về phía sau và để hai ngón tay cách mặt khoảng 1 gang tay. Đỡ bóng là kỹ thuật cần phối hợp nhịp nhàng; đỡ bóng bằng 10 ngón tay và sử dụng ngón tay để điều chỉnh hướng bóng sao cho phù hợp với động tác tấn công của bạn.

Chơi bóng chuyền không thể thiếu dụng cụ bảo hộ phòng tránh chấn thương

Dù là tập luyện hay thi đấu, bạn cũng cần trang bị cho bản thân những dụng cụ chơi bóng chuyền phù hợp. Bạn nên lựa chọn những phụ kiện bảo vệ cơ thể như khuỷu tay, cổ tay, đầu gối,…bảo vệ cho từng bộ phận để tránh chấn thương. Tùy vào từng vùng cơ thể hãy chọn cho mình dụng cụ phù hợp. Đảm bảo về chất lượng, chất liệu và độ co giãn. Không gây kích ứng. Có độ tương xứng thích hợp để vận động, di chuyển dể dàng hơn. Với những lưu ý về bộ môn bóng chuyền trên. Hi vọng bạn đọc sẽ nắm cho mình những kiến thức thể thao. Vận dụng lại trong quá trình thi đấu và luyện tập để tránh các chấn thương không đáng.