20 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Đánh đầu trong bóng đá như thế nào cho đúng kỹ thuật?

Đánh đầu trong bóng đá như thế nào cho đúng kỹ thuật?

Đánh đầu trong bóng đá là một kỹ năng rất cần thiết, đặc biệt đối với các cầu thủ chơi ở vị trí tấn công. Ngoài ưu thế về thể hình thì khả năng đánh đầu tốt là các yếu tố cần có của cầu thủ được huấn luyện viên yêu thích. Đây cũng là một trong các kỹ năng khó nhất đối với môn thể thao bóng đá. Vì việc này đòi hỏi cả khả năng về thể chất và khả năng quan sát để chọn vị trí mà cầu thủ thực hiện pha đánh đầu. Chính vì vậy nên việc thực hiện được một pha đánh đầu đúng kỹ thuật lại còn chuẩn xác là không hề đơn giản.

Giới thiệu kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Trong môn thể thao vua thì thật hiếm có kỹ năng nào lại được sử dụng rộng rãi như kỹ năng đánh đầu. Các cầu thủ trên sân, dù cao hay thấp, dù là trung vệ, tiền vệ, hậu vệ cánh hay tiền đạo thì đều sử dụng kỹ năng đánh đầu. Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá không chỉ dùng để ghi bàn, hay phòng ngự. Mà nó còn được vận dụng như một cách thức khống chế bóng hiệu quả.

Chính vì tính ứng dụng cao của kỹ năng đánh đầu. Nên ngay kể cả những cầu thủ có chiều cao khiêm tốn như Messi hay N’Golo Kanté cũng có nhiều tình huống đánh đầu kỹ thuật. Để chuyền bóng, khống chế bóng. Đôi lúc cũng có thể ghi bàn bằng đầu trong tình huống thuận lợi. Tuy nhiên, nhìn chung là những cầu thủ có kỹ thuật đánh đầu tốt thường có chiều cao trên 180cm. Hoặc có sức rướn, sức bật tốt.

Giới thiệu kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Hướng dẫn tập luyện kỹ thuật đánh đầu

Nâng cao rèn luyện

Để có thể luyện tập thành thục kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá thì bạn cần phải rèn luyện cho mình khả năng bật nhảy và lấy đà tốt. Muốn đánh đầu tốt thì bên cạnh chiều cao, khả năng bật nhảy. Bạn phải có được cảm giác bóng tốt nhất. Thực tế các trận đấu bóng đá cho thấy, nhiều cầu thủ chuyên nghiệp có chiều cao tốt nhưng điểm tiếp xúc với bóng trong những pha không chiến thiếu chính xác nên vẫn không thể đánh đầu như ý muốn.

Vì vậy, điểm mấu chốt khi luyện tập kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá là bạn cần phải tập quan sát. Chọn điểm rơi của bóng chính xác. Hãy nhớ tiếp xúc bóng bằng phần trán. Để đường bóng luôn đi với quỹ đạo như ý muốn. Nếu không tiếp xúc được với bóng bằng phần trán. Thì hầu như pha đánh đầu sẽ không được thực hiện thành công. Ngoài ra, đánh đầu vào vị trí phía dưới của trái bóng. Sẽ giúp cho những pha không chiến của bạn đem lại hiệu quả cao hơn. Muốn thực hiện được các yêu cầu như vậy thì bạn cần phải có sức bật tốt, chiều cao thuận lợi.

Lưu ý

Tư thế ngả đầu là điều rất quan trọng khi thực hiện kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá. Thông thường, các pha đánh đầu theo hướng thuận chiều với tư thế ngả đầu sẽ có lực bay mạnh hơn. Hướng di chuyển bóng cũng hiểm hóc hơn.

Sự tự tin trong các pha không chiến. Đây là điều rất cần thiết khi bạn bật nhảy đánh đầu. Bạn có thể xem lại những pha lao vào vòng cấm đánh đầu dũng mãnh của Sergio Ramos hay Didier Drogba. Để thấy được sự tự tin trong các pha đánh đầu của các cầu thủ này. Có nhiều người lầm tưởng rằng đánh đầu mạnh vào trái bóng có thể làm đau vùng trán. Tuy nhiên, đây là sự hiểu lầm không chính xác. Các trái bóng hiện đại đã được làm bằng vật liệu tổng hợp cao su dẻo và nhựa vilany. Nên hoàn toàn không gây ra vết tích. Hay cảm giác va chạm cho cầu thủ khi triển khai kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá. Nên bạn hoàn toàn tự tin và đủ dũng cảm để thực hiện các pha không chiến.

Tập luyện kỹ thuật đánh đầu

Lưu ý khi đánh đầu trong bóng đá

Để có thể đánh đầu ghi bàn thì cầu thủ cần phải phán đoán, chọn được vị trí chính xác hướng bay và tốc độ bay của bóng. Rồi chọn điểm tiếp xúc bóng, nhảy lên đánh đầu. Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá được phân ra thành nhiều cách đánh đầu khác nhau. Nên động tác của cơ thể cũng khác nhau theo từng kiểu đánh đầu khác nhau. Gồm có: Đứng tại chỗ đánh đầu chính diện. Đứng tại chỗ đánh đầu bằng trán bên. Chạy đà đánh đầu bằng trán giữa. Chạy đà đánh đầu bằng trán bên. Nhảy lên đánh đầu bằng trán giữa hoặc trán bên. Đánh đầu kiểu cá nhảy

Vị trí tiếp xúc giữa đầu vào bóng gồm những điểm tiếp xúc sau: Một là sử dụng bộ phận của đầu để tiếp xúc bóng.  Hai là sử dụng bộ phận của đầu để tiếp xúc với vị trí nhất định của bóng. Cần lưu ý: Thời gian tiếp xúc bóng cũng là lúc động tác gập thân đạt tốc độ lớn nhất. Sẽ giúp bóng đi mạnh và chính xác. Khi đánh đầu xong thì nhanh chóng di chuyển, giữ thăng bằng. Và thực hiện các kỹ thuật bóng đá khác.

Hy vọng với kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá trên sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ bóng đá của mình. Để thành thạo bạn cần tập luyện thường xuyên. Và có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để tập luyện đúng ký thuật. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.