21 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Đá bóng bằng mu bàn chân như thế nào cho đúng kỹ thuật?

Đá bóng bằng mu bàn chân như thế nào cho đúng kỹ thuật?

Đá bóng bằng mu bàn chân là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất trong môn thể thao bóng đá. Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân được các cầu thủ thực hiện rất nhiều trong thi đấu. Kỹ năng này thường được sử dụng để chuyền bóng ở cự ly từ trung bình đến cự ly xa. Khi sử dụng thành thạo kỹ năng này sẽ đem đến nhiều sự thuận lợi cho cầu thủ. Từ đó đem lại hiệu quả khi thi đấu trên sân. Vậy nguyên lý của kỹ thuật này là gì và cách thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ để giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

Giới thiệu về kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân là kỹ thuật thường được sử dụng trong thi đấu bóng đá. Đây là kỹ thuật sút bóng đi mạnh nếu biết thực hiện đúng kỹ thuật. Kỹ thuật này thường được các cầu thủ sử dụng để chuyền bóng ở cự ly trung bình và chuyền xa. Ngoài ra, các cầu thủ có thể sử dụng cách đá bóng bằng mu trong bàn chân để dứt điểm hay phá bóng cho thủ môn.

Nếu bạn thành thạo kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân trong bóng đá, thì đây là kỹ thuật đá bóng đem lại rất nhiều ưu điểm cho cầu thủ. Như: Đây là kỹ thuật sút bóng rất căng và tạo ra những đường bóng đi căng, lực mạnh và rất chuẩn xác. Đa số các cầu thủ dùng kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân để ghi bàn. Đây là kỹ thuật chuyền bóng dễ dàng và nhanh. Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân có thể ghi bàn và phá bóng giải nguy.

Giới thiệu về kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Các kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân

Khi sút bóng bằng mu trong bàn chân thì cầu thủ cần chạy chếch bóng 45 đến 60 độ. Vận tốc chạy tăng dần với bước ngắn. Đến các bước cuối thì bước dài hơn bình thường. Bước tiếp theo là đặt chân trụ: Khi đặt chân trụ, cần đặt cả má và bàn chân xuống. Cách bóng từ 20 đến 25cm. Mũi bàn chân luôn hướng về phía cần đá. Đầu gối hơi khuỵu và dồn trọng tâm vào chân trụ.

Chân lăng cần vung từ sau ra trước với tốc độ bột phát và có biên độ rộng. Cẳng chân và bàn chân cần vuông góc 90 độ. Điểm mu trong bàn chân tiếp xúc với bóng là tâm cuối của bóng. Điểm chạm được tính từ ngón cái đến mắt cá. Khi tiếp xúc bóng thì cổ chân phải giữ chắc, không được thả lỏng. Khi thực hiện và kết thúc động tác, thân người cầu thủ hơi nghiêng về phía chân trụ, hai tay vung tự nhiên.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu giữa bàn chân

Khi thực hiện bạn nên chạy thẳng hướng bóng, hơi chếch 5 – 10 độ. Và tăng dần tốc độ với bước chân cuối dài. Chúng ta sẽ đặt chân trụ cách bóng từ 10 – 15 cm (khoảng cách này chúng ta có thể điều chỉnh theo ý mình). Lần lượt đặt từ gót chân, má ngoài và cả bàn chân. Mũi chân trụ thẳng với hướng sút bóng. Đầu gối hợi khuỵu, toàn bộ trọng tâm cơ thể dồn vào chân trụ.

Vung chân lăng từ phía sau về trước. Tốc độ của chân và chạy đà là hai yếu tố quyết định đến uy lực của cú sút bóng. Điểm tiếp xúc bóng là giữa bàn chân với tâm của bóng. Khi thực hiện xong kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân, bạn cần chạy thêm một vài bước về phía trước và giảm dần tốc độ.

Các kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Hướng dẫn kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân: Chân thẳng với hướng bóng và tăng dần tốc độ, bước cuối dài. Đặt ngang hàng với bóng khoảng 10 – 15 cm. Mũi chân trụ thẳng với hướng cần sút. Đầu gối hơi khuỵu, toàn bộ trong tâm dồn vào chân trụ để tạo ra uy lực của cú đá.

Bạn cần vung chân từ trước ra sau. Tốc độ vung chân càng mạnh thì cú đá của bạn càng uy lực. Mũi bàn chân xoay về phía chân tiếp theo chạm được tính từ ngón chân út đến mắt cá ngoài của bàn chân. Lên gân và giữ chắc cổ chân.Tâm quả bóng là điểm tiếp xúc được tính từ ngón chân út đến mắt cá ngoài bàn chân. Khi thực hiện xong kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân thì bạn vẫn tiếp tục chạy về phía trước và giảm dần tốc độ.

Sai lầm khi đá bóng bằng mu bàn chân

Một số người mới chơi bóng đá hay những cầu thủ chơi bóng đá chuyên và không chuyên nhiều khi cũng mắc phải một số sai lầm khi đá bóng bằng mu bàn chân như sau đây: Chưa hiểu rõ nguyên lý, cách thực hiện cách đá bóng bằng mu trong bàn chân. Khi sút bóng, mắt nhắm hoặc không nhìn vào bóng. Sự phối hợp các bước chưa hợp lý. Cảm giác bóng chưa tốt, thiếu tự tin khi đá bóng. Sức mạnh của cơ chân yếu, không đủ lực để bóng đi đúng hướng.