13 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Chia sẽ của cầu thủ bóng đá về kiến thức chấn thương khi chơi bóng

Chia sẽ của cầu thủ bóng đá về kiến thức chấn thương khi chơi bóng

Cầu thủ bóng đá chịu áp lực bởi việc chạy hàng giờ trên sân cỏ và tránh đấu va chạm với đội bạn. Vì vậy,họ thường xuyên gặp các chấn thương liên quan đến cơ và dây chằng. Như gân kheo, dây chằng đầu gối, mắt cá chân, bong gân, căng cơ hay đứt dây chằng….Các chấn thương dù nhẹ hay nặng đều có ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống và sự nghiệp. Để đảm bảo quá trình luyện tập và thi đấu ổn định. Sau đây là danh sách các chấn thương thường gặp phải ở các cầu thủ. Nắm thêm thông tin và hiểu rõ là cách phòng tránh hiệu quả nhất cho các cầu thủ.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Jaume I;Đại học Bách khoa Madrid và Đại học Exeter (Anh). Đều cho thấy rằng 90% chấn thương của các cầu thủ xảy ra ở nửa thân dưới cơ thể. Bao gồm các bộ phận như phần háng, xương chậu, hông, đùi, đầu gối, bắp chân, bàn chân, mắt cá chân cũng như các cơ chân…. Trong đó, những loại chấn thương thường gặp nhất chủ yếu liên quan đến vùng cơ và dây chằng.

Cầu thủ bóng đá không tránh khỏi căng cơ

Căng cơ là chấn thương thường hay gặp phải trong và sau quá trình tham gia thi đấu. Nếu các cầu thủ không khởi động trước trận đấu. Căng cơ là chấn thương cơ hoặc gân, xảy ra khi một thớ cơ bị kéo quá xa về một hướng. Cơ vận động khi ở trạng thái chưa sẵn sàng (cứng cơ). Khi căng cơ, cơ hoặc gân bị giãn căng hoặc rách.

Chấn thương dễ bị ở đùi sau, cơ háng, cơ đùi trước, cơ bắp chân, cơ lưng và cơ vai. Khi bị căng cơ, cầu thủ sẽ thấy đau nhức, sưng và khó cử động vùng cơ. Tùy mức độ chấn thương mà cầu thủ phải nghỉ ngơi, chườm đá, băng bó chỗ đau vài ngày hoặc vài tuần để hồi phục.

Cầu thủ bóng đá bị căng cơ trong quá trình thi đấu

Một trong những chấn thương không mong muốn gân kheo

Gân kheo là nhóm gân nằm sau bắp đùi; kết dính nhóm cơ bắp chịu lực ở phía sau với xương. Chấn thương gân kheo xảy ra khi cầu thủ bị đứt một hoặc nhiều sợi cơ trong bó cơ gân kheo. Triệu chứng xảy ra khi cầu thủ thấy đau ở phần sau của đùi. Trong khi chạy nước rút, chạy bước dài hoặc vung chân cao. Tùy mức độ nghiêm trọng của chấn thương gân kheo; cầu thủ phải nghỉ ngơi từ một tuần đến 3 tháng.

Chấn thương dây chằng đầu gối nguy hiểm cho khớp gối

Chấn thương dây chằng đầu gối xảy ra khi chân vận động quá mạnh. Và không đúng hướng khiến dây chằng chéo bị xoắn, căng lên. Nếu hoạt động quá mạnh sẽ dẫn tới đứt dây chằng, đây là loại chấn thương rất nguy hiểm. Rất cần sự can thiệp của phẫu thuật để nối lại dây chằng. Khi gặp phải những chấn thương trên, Người bệnh nên đến các cơ sở y tế để nắm rõ bệnh tình. Cũng như các lưu ý trong quá trình chữa trị.

Chấn thương thường gặp trật mắt cá chân

Tổn thương xảy ra khi mắt cá bị xoắn vào trong; phần bao bọc xung quanh khớp mắt cá chân cũng có thể bị tổn thương; gây chảy máu;đau và sưng. Chấn thương này chiếm khoảng 12% các loại chấn thương trong bóng đá. Với loại chấn thương này có thể xử lý và dưỡng thương tại nhà. Lưu ý hạn chế vận động gây ảnh hưởng đến vết thương.

Bong gân, chấn thương thường xuyên của cầu thủ bóng đá

Các pha bóng gây chấn thương

Bong gân là chấn thương mô nối xương tại một khớp. Trong đó, bong gân mắt cá chân là trường hợp hay gặp nhất. Thường xảy ra khi bàn chân quay vào trong làm rách dây chằng phía ngoài mắt cá hoặc làm căng quá mức. Dấu hiệu của bong gân là đau sưng, tím, tụ máu, ấn lên vùng mắt cá sẽ thấy đau khó chịu. Bong gân có thể khiến cầu thủ phải nghỉ thi đấu khoảng 4 đến 6 tuần tùy theo mức độ.

Chấn thương khi tham gia thi đấu và luyện tập là điều khó tránh khỏi. Việc các cầu thủ bóng đá  nắm rõ các chấn thương thường gặp phải này. Giúp họ tự đưa ra những cách phòng tránh. Đồng thời tự trang bị kiến thức về cách xử lý chấn thương. Tuy nhiên tùy theo từng trường hợp nhất định. Cầu thủ nêncân nhắc và xử lý hợp lý. Tuyệt đối không quá coi thường hay xem nhẹ. Đến các cơ sở ý tế để được chăm khám tốt nhất nếu cảm thấy tình hình vết thương không có tiến triển hoặc xấu đi.