21 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Cách thực hiện kỹ thuật nhảy đập trong bóng chuyền

Cách thực hiện kỹ thuật nhảy đập trong bóng chuyền

Để kết thúc các pha bóng trong bóng chuyền, động tác nhảy đập giống như là ghi bàn trong bóng đá, nó cuốn hút khán giả đến với bộ môn bóng được yêu thích thứ hai sau túc cầu. Đây là một động tác khá khó yêu cầu người chơi cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt, bật nhảy cao cùng độ chính xác tuyệt đối trong các pha bóng kết thúc.

Mỗi pha đập bóng hiểm hóc làm đối phương không thể đỡ được là điều đáng nhớ của từng VĐV ở trong mỗi trận đấu. Để có thể làm đươc điều này, người chơi cần phải có thời gian tập luyện và thành thục các kỹ năng cơ bản nhất của một VĐV tấn công.

Nhảy đập yêu cầu phải có kỹ thuật tốt

Chơi bóng chuyền ngoài việc đỡ bóng. Chuyền bóng thì kết thúc bằng động tác nhảy đập khiến cả khán đài như dậy sóng. Đây là một động tác tương đối khó yêu cầu người chơi phải có kỹ thuật cá nhân tốt. Bật nhảy cao và độ chính xác tuyệt đối trong những pha bóng kết thúc.

Nhảy đập yêu cầu phải có kỹ thuật tốt

Mỗi pha đập bóng hiểm hóc khiến đối phương không thể đỡ được là điều đáng nhớ với từng VĐV trong mỗi trận đấu. Để làm đươc điều này, nhất thiết người chơi cần có thời gian tập luyện. Và thành thục những kỹ năng cơ bản nhất của một VĐV tấn công.

Muốn đập bóng chính xác cần có lực bật cao khá tốt để vươn lên trên lưới. Vượt qua tầm chắn của đối phương thì hiệu quả đường bóng sẽ được nâng cao. Cảm nhận tốt hướng chuyền của chuyền hai và sẵn sàng dậm nhảy hướng về trái bóng phía trên lưới.

Cách thực hiện kỹ thuật đập bóng

Cầu thủ sẽ phải chọn điểm đứng cách lưới từ 2-3m. Ở vị trí này giúp VĐV tấn công chủ động lực nhảy và xác định đường bay của quả bóng tốt nhất. Khoảng cách này là vừa đủ để chuẩn bị cho các bước đằng sau. Lưu ý nên ước lượng cú đập nhẹ hay mạnh mà chọn vị trí gần hay xa.

Sau khi sẵn sàng và đoán được hướng bóng chuyền hai sẽ chuyền tới vị trí nào. Bắt đầu lấy bước chạy lấy đà sao cho đúng thời điểm bóng bay tới vị trí dậm nhảy. Chú ý căn góc thẳng với quả bóng sao cho khi kết thúc chạy lấy đà là lúc bóng đang ở vị trí ngay trên đầu.

Hai chân hơi chụm lại với nhau. Nhún nhẹ xuống và bật nhảy lên cao. Có thể bật nhảy bằng một chân hay hai chân tùy vào thói quen của từng VĐV. Nếu sử dụng hai chân thì cú nhảy sẽ cao và có lực hơn.

Chọn thời điểm để bật nhảy

Nên chọn thời điểm để bật nhảy sao cho vừa đúng với trái bóng. Không được quá chậm hoặc quá sớm nếu không sẽ lỡ mất thời điểm bóng bay ngang tầm mặt và bỏ lỡ quả đập bóng hiệu quả nhất.

Muốn trái bóng đi có lực. Nhất thiết phải dùng tay thuận để đập vào tâm quả bóng. Cánh tay vung mạnh từ sau ra trước. Phần cổ tay hơi gập xuống để đập bóng xuống thẳng sân của đối phương.

Nhảy đập yêu cầu phải có kỹ thuật tốt

Không được gập cổ tay khiến bóng bị chạm lưới hoặc bóng không qua lưới. Với những cú đánh bóng nhẹ thì không cần tiêu hao quá nhiều sức lực. Những cú đánh bóng mạnh thì cần dồn lực vào cổ tay để bóng bay thật mạnh. Đối phương sẽ rất khó cản phá được.

Bí quyết giúp đập bóng tốt hơn

Theo kinh nghiệm của các VĐV bóng chuyền. Để đập bóng tốt nhất thì điều quan trọng là bạn phải rèn luyện nhiều và khắc phục những sai sót trong quá trình tập. Bạn có thể tự mình hoặc nhờ 1 người bạn quay lại toàn bộ buổi tập đập bóng chuyền và sau đó xem lại để rút ra kinh nghiệm cho mình.Bạn cần chú ý tới thời gian lấy đà, khoảng cách lấy đà. Cách bật nhảy hay kỹ thuật đập của mình để từ đó sửa sai và hoàn thiện kỹ thuật cho mình.

Trong khi thi đấu bóng chuyền, để có một pha tấn công tốt thì yêu cầu bạn phải hiểu được đồng đội và hiểu cách chuyền bóng của họ. Hãy rèn luyện thật nhiều với chuyền 2 và có thể ra ký hiệu riêng để họ có thể cho bạn vào vị trí đập bóng tốt nhất.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những kỹ năng chơi bóng khác.