13 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Cách giảm chấn thương cổ tay khi chơi bóng chuyền

Cách giảm chấn thương cổ tay khi chơi bóng chuyền

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao được rất được nhiều người yêu thích ở Việt Nam. Môn thể thao này cần đòi hỏi sự vận động của tay rất nhiều, do đó các chấn thương chủ yếu liên quan đến phần cổ tay và phần ngón tay là điều khó tránh khỏi.

Để có thể chơi tốt được môn thể thao này, đòi hỏi người chơi cần phải luyện cổ tay đánh bóng chuyền một cách dẻo dai và linh hoạt nhất. Bài viết ở dưới đây, sẽ đưa ra một số thông tin hữu ích để bạn có thể luyện tập tay tốt hơn.

Lý do phải luyện cổ tay đánh bóng chuyền

Bên cạnh sự di chuyển linh hoạt. Chơi bóng chuyền chủ yếu sử dụng các hoạt động dẻo dai và khéo léo của tay. Những cú đập bóng, đỡ bóng cần nhiều sức lực. Do đó để tránh bong gân, trật khớp cần khởi động trước khi chơi.

Lý do phải luyện cổ tay đánh bóng chuyền

Kỹ thuật đánh bóng chuyền cũng là một trong những cách tấn công hiệu quả khi chơi. Muốn có chiến thuật chơi phong phú thì yêu cầu lớn với người chơi đó là trình độ kỹ thuật, đa dạng. Khi chơi bóng, tay cần có một lực mạnh kết hợp cùng nhiều kiểu đập. Đỡ bóng đa dạng để tạo ra những tình huống phản công khác nhau. Vì vậy, việc tập luyện cổ tay chính là giúp bạn có những cú đập bóng điêu luyện và ghi điểm một cách xuất sắc. Đồng thời,việc luyện tập thường xuyên còn giúp giảm các chấn thương cho tay.

Kỹ thuật đánh bóng chuyền không bị chấn thương

Khác với bóng đá khi toàn trận đấu đôi chân giữ vai trò chủ đạo. Với bóng chuyền, đôi tay được xem là vũ khí đối diện trực tiếp với đối thủ và quyết định chiến thắng. Sự vận động linh hoạt, liên tục với cường độ cao dẫn tới không ít chấn thương tay có thể gặp phải. Để quá trình chơi bóng không dẫn đến việc bị đau tay. Người chơi cần lưu ý những điều sau.

Các kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản

Một trong các vấn đề quan trọng trong bất kỳ bộ môn thể thao nào. Đặc biệt trong bóng chuyền đó là kỹ thuật. Nắm vững các kỹ thuật cơ bản khi chơi không chỉ giúp mọi người chơi bóng giỏi hơn, mà còn là cách tránh những chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra.

Trong bóng chuyền, một số kỹ thuật cơ bản cần lưu ý là cách phát bóng chuyền thấp tay và cao tay. Bên cạnh đó, đệm bóng, búng bóng, đập bóng, đỡ bóng, chuyền bóng, thủ bóng và di chuyển… Đây đều là những kỹ thuật yêu cầu độ chính xác cao. Chính vì thế, cần thường xuyên học hỏi, rèn luyện để nâng cao kỹ thuật đánh bóng chuyền.

Sử dụng các phụ kiện để tránh chấn thương cổ tay

Để bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương, đặc biệt là phần cổ tay, bàn tay ta nên sử dụng một số loại phụ kiện bảo vệ. Dưới đây, là một số loại băng dành cho tay mà bạn nên sử dụng khi chơi bóng chuyền:

Sử dụng các phụ kiện để tránh chấn thương cổ tay

  • Băng khuỷu tay: Băng khuỷu tay có tác dụng cố định và bảo vệ các khớp xương ở phần tay khỏi các chấn thương khi luyện tập, thi đấu. Những sản phẩm này thường làm từ chất liệu cotton, có tính đàn hồi cao, độ co giãn tốt. Băng khuỷu tay ôm tay có độ bền cao, tạo cảm giác thoải mái khi chơi bóng. Không những giúp bảo vệ khuỷu tay, mà còn giúp người dùng chơi sử dụng các thao tác tay một cách linh hoạt hơn.
  • Băng cổ tay: Khi thực hiện động tác đệm bóng thì cổ tay chúng ta phải tiếp một lực khá mạnh.Do đó, dễ dẫn đến tình trạng đau tay, trật khớp và giãn cơ.Bên cạnh việc luyện cổ tay đánh bóng chuyền thường xuyên, bạn có thể hạn chế tình trạng đau tay bằng cách sử dụng các loại băng cổ tay tốt.
  • Băng quấn ngón tay bóng chuyền: Để giúp các bạn giảm tránh chấn thương khi thi đấu đặc biệt là các chấn thương như ngón lật cổ tay nên sử dụng băng ngón tay bóng chuyền. Khi chơi bóng, bạn nên quấn và dán chặt các đầu ngón tay. Đây là phụ kiện hữu ích cho những người chơi bóng để tránh những thương tổn không đáng có.

Ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng chuyền

Để ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng chuyền, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Cần khởi động cơ thể, cổ tay, chân, khớp vai trước khi bắt đầu tập luyện hoặc thi đấu. Bạn có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, nhanh chóng. Cân bằng và điều hòa sức mạnh của mình.
  • Sử dụng các phụ kiện bảo hộ bóng chuyền cần thiết như đai bảo vệ cổ chân, cổ tay; giày, vớ cổ chân hay trang phục. Lựa chọn sản phẩm phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Không tiếp đất bằng đầu gối thẳng. Bạn có thể hạ cánh nhẹ nhàng bằng cách uống cong đầu gối và mắt cá chân. Sao cho hông, đầu gối cong và ngón chân của bạn thẳng. Tuyệt đối hạn chế việc xoay các khớp gối để giảm thiểu chấn thương xuống mức thấp nhất.
  • Đừng quên giãn cơ sau mỗi quá trình tập luyện. Thao tác này giúp cơ mềm và được thư giãn hơn khi còn ấm. Giảm đau nếu đầu gối bị chấn thương khi chơi bóng chuyền . Đặc biệt, ngăn ngừa hoặc hạn chế các hiện tượng căng cơ khi tập.
  • Cuối cùng, hãy hiểu rõ môn bóng chuyền. Tập luyện thường xuyên để đôi chân và cánh tay của bạn làm quen với cường độ. Từ đó, không chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất khi thi đấu mà còn giảm thiểu các chấn thương trong bóng chuyền thường gặp.

Sử dụng những công cụ hỗ trợ môn bóng chuyền

Bên cạnh đó, những công cụ hỗ trợ môn bóng chuyền cho con người luôn là giải pháp hiệu quả và tốt nhất. Các dụng cụ luyện tập cổ tay, băng tay bóng chuyền, cũng là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để giúp việc bảo vệ tay tốt hơn.

Sử dụng những công cụ hỗ trợ môn bóng chuyền

Luyện cổ tay đánh bóng chuyền là một trong những phương pháp cơ bản nhưng mang lại hiệu quả cao trong quá trình chơi bóng. Vì vậy, hãy lên kế hoạch tập luyện để cải thiện kỹ thuật chơi bóng và đồng thời bảo vệ các vị trí trên tay tốt hơn.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những kỹ năng chơi bóng khác.