21 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Kỹ thuật cầm vợt bóng cơ bản cho người mới

Cách cầm vợt bóng bàn cơ bản cần biết

Với bất kì một môn thể thao nào, việc nắm vững được các kỹ thuật cơ bản là điều kiện tiên quyết để có thể chơi tốt và hiệu quả nhất. Đối với bóng bàn cũng vậy, có rất nhiều kỹ thuật cơ bản như là giao bóng, chặn bóng thuận tay hay chặn bóng trái tay. Nhưng cách cầm vợt bóng bàn là một kỹ thuật cơ bản đầu tiên và rất quan trọng nhất trước khi muốn thuần thục được những kỹ thuật còn lại.

Cách cầm vợt liên quan mật thiết tới việc phát triển và nâng cao kỹ thuật chơi bóng bàn. Người ta phân ra làm 2 cách cầm vợt chính như sau: cầm vợt dọc và cầm vợt ngang.

Cách cầm vợt dọc

Tương tự như cầm thìa, cầm bút viết, vợt dọc thường sử dụng phổ biến ở một số nước như: Trung Quốc; Nhật Bản; Triều Tiên và một số nước ở Đông Nam Á.

Vợt dọc sử dụng một mặt vợt đánh cho cả 2 bên. Nên chuyển tay nhanh, cổ tay linh hoạt, đều chỉnh mặt vợt dễ. Đánh bóng thuận tay mạnh, chính xác. Giao bóng đa dạng, tấn công nhanh tốt. Vợt dọc cắt bóng khó hơn vợt ngang, phạm vi chiếu cố hẹp. Phối hợp giữa tấn công và phòng thủ khó.

Phương pháp cho những người chơi lâu năm

Phương pháp này thường dùng cho những người chơi lâu năm. Có nhiều kinh nghiệm và có trình độ khá. Ưu điểm của cách cầm này giúp người chơi có thể đẩy bóng. Chặn trái tay khá tốt, thuận tiện trong việc đẩy bóng trái tay. Công bóng phải tay và cách dùng này thường được sử dụng xử lý bóng khi ở phạm vị quanh bàn. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm khiến dùng chơi cầm vợt không được chắc tay.

Hướng dẫn chi tiết

Cầm vợt dọc phải biết tác dụng các ngón tay trên mặt vợt. Dưới đây xin giới thiệu 1 kiểu cầm cơ bản:

  • Mặt phải vợt: Ngón cái và ngón trỏ dùng lực điều chỉnh giữ lấy cán vợt. Cán vợt nằm ở hố khẩu (giữa ngón cái và ngón trỏ). Đốt thứ nhất của ngón tay cái tì vào cạnh trái vợt. Đốt thứ 3 của ngón tay trỏ tì vào cạnh phải vợt.
  • Mặt trái vợt: Vợt dọc thường sử dụng mặt phải vợt, nhưng các ngón tay đặt ở mặt sau vợt có tác dụng rất lớn. Khi dùng sức và điều chỉnh mặt vợt các ngón tay đặt ở mặt sau có thể như sau: Ngón tay giữa co tự nhiên tì đỡ phần giữa vợt. Ngón đeo nhẫn và ngón út đặt chồng lên ngón giữa. Khi đánh bóng đốt thứ 1 và 2 của ngón giữa dùng sức ấn vào mặt sau vợt. Các ngón kia hỗ trợ thêm cho tập trung lực đánh bóng.

Cách cầm vợt dọc

Cách cầm vợt ngang

Thường phù hợp với những người những người mới chơi vì khá đơn giản. Cách cầm này thường được người chơi chọn khi sử dụng lối đánh công cả hai mặt vợt. Cắt bóng, líp bóng vòng cung khi ở phạm vi quá xa.

Sử dụng cả 2 mặt vợt để đánh bóng, nên phạm vi đánh bóng rộng hơn vợt dọc. Việc kết hợp giữa tấn công và phòng thủ tốt. Đánh trái tay thuận lợi, cổ tay linh hoạt, có sức mạnh.

Cách cầm vợt này khá đơn giản, bạn chỉ cần cầm vợt một cách thoải mái sao cho vợt với tay cùng một chiều. Cầm sát vợt vào chuôi vợt phía trước. Ngón tay cái và ngón trỏ để thẳng và áp sát vào mặt vợt sao cho tạo thành hai đường song song. Những ngón tay còn lại cầm như bình thường, thoải mái tự nhiên

  • Ngón tay cái đặt ở mặt phải vợt, ngón tay trỏ đặt ở mặt trái vợt, ngón tay giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út nắm lấy cán vợt. Kiểu cầm này tương đối linh hoạt, có thể sử dụng được sức mạnh của cánh tay, phạm vi đánh bóng rộng. Đây là kiểu cầm thuận lợi cho vợt ngang, phát huy kỹ thuật tương đối toàn diện, dễ công, dễ thủ. Để dùng lực thuận lợi khi vụt bóng có thể thay đổi vị trí ngón tay. Nếu vụt nhanh, ngón cái giữ nguyên, ngón trỏ dịch lên một ít để giữ thăng bằng và điều chỉnh góc độ vợt.

Cách cầm vợt ngang

Những vấn đề cần lưu ý trong cách cầm vợt

Với những người mới tập bóng bàn thì phương pháp cầm vợt cần ổn định. Không nên thay đổi một cách quá dễ dàng cách cầm vợt để đảm bảo cho động tác đánh bóng ổn định.

Cầm vợt không nên quá chặt hoặc quá lỏng. Cầm quá chặt sẽ ảnh hưởng tới tính linh hoạt của cổ tay và ngón tay khi đánh bóng. Quá lỏng sẽ ảnh hưởng tới sức mạnh đánh bóng và tỷ lệ bóng vào bàn suy giảm.

Dựa vào sự yêu thích và đặc điểm kỹ thuật của bản thân mà chọn phương pháp cầm vợt thích hợp. Ví dụ thích đánh tấn công gần bàn nên chọn cầm vợt dọc, thích đánh líp bóng thuận, trái tay thì tốt nhất là chọn cách cầm vợt ngang. Tốt hơn hết người mới học chơi bóng bàn khi chọn và học cách cầm vợt nên có sự chỉ dẫn của một huấn luyện viên bóng bàn.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những kỹ năng chơi bóng khác.