13 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá Hot

Tin tức bóng đá online, bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Các kỹ thuật đỡ giao bóng trong bóng bàn

Các kỹ thuật đỡ giao bóng trong bóng bàn

Ở bất kỳ môn thể thao đối kháng nào tính điểm trực tiếp như bóng bàn, cầu lông hay tenis thì quả giao bóng (hay phát bóng) tốt sẽ tạo khả năng ăn điểm rất cao. Vậy bạn nên trang bị cho bản thân kỹ năng phát bóng thật tốt nhất để có thể lấy điểm. Trong một pha giao bóng chúng ta cần tìm hiểu về các giai đoạn của kỹ thuật đỡ giao bóng trong bộ môn bóng bàn.

Trong bài viết này, ta tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về việc học đỡ giao bóng cần những gì? Để ta có thể định hướng được từng bước học trả giao bóng cho nhanh tiến bộ hơn.

Kỹ thuật đỡ giao bóng hiệu quả

Phán đoán bóng đến

Việc học phán đoán bóng đến sẽ giúp ta một phần nào để trả giao bóng bóng tốt hơn. Nhưng ta chỉ phán đoán được một phần về tốc độ. Điểm rơi, độ xoáy (xoáy thuận hay xoáy ngược chiều kim đồng hồ). Thời điểm sau khi bóng chạm bàn lần thứ nhất bên phía người giao. Người đỡ bóng sẽ di chuyển nhanh và thực hiện các kỹ thuật đỡ giao bóng ta sẽ nói rõ ở bài học này.

Đọc được loại xoáy

Nhưng công việc học trả giao bóng khó khăn nhất đối với chúng ta là “việc đọc xoáy” (xoáy lên hay xoáy xuống…). Để từ đó ta sử dụng các kỹ thuật đỡ giao bóng tương ứng cho phù hợp. Việc đọc xoáy ở đây ta cần quan tâm nhất là tốc độ bóng qua bàn. Nếu bóng qua bàn nhanh thường là xoáy lên. Bóng quá bàn chậm thường là bóng xoáy xuống. Nhưng cũng đừng bị lừa bởi các động tác ngụy trang trong quả giao bóng của đối phương.

Để đỡ giao bóng tốt, ta cần phán đoán và đọc loại độ xoáy được để đánh trả bóng cho thật tốt. Dựa vào kinh nghiệm trong việc thường xuyên giao lưu hay tham gia các giải đấu thi đấu bóng bàn sẽ giúp chúng ta tự tin hơn trong quá trình thực hiện trả giao bóng.

Học các kỹ thuật đỡ giao bóng

Việc học các kỹ thuật đỡ giao bóng có nhiều cấp độ khác nhau. Nó phụ thuộc vào khả năng phán đoán và đọc độ xoáy của người đỡ giao bóng. Nhưng sẽ có 2 cách đỡ giao bóng chính: Đỡ kiểu giao bóng cơ bàn và đỡ kiểu giao bóng nâng cao.

Cách học đỡ giao bóng cho hiệu quả

Đỡ kiểu giao bóng cơ bản: Ta sử dụng các kỹ thuật cơ bản ta đã được học. Đây là bước rất quan trọng để tập luyện đọc được loại xoáy để đỡ giao bóng

Đỡ kiểu giao bóng nâng cao: Là bước sau khi ta đã một quá trình luyện tập đỡ kiểu giao bóng cơ bản. Ta thực hiện các kỹ thuật nâng cao, có sử dụng cổ tay trên bàn để đỡ giao bóng. Sẽ gây ra nhiều tình huống bất ngờ và khó khăn hơn cho đối phương.

Học các kiểu giao bóng

Ngoài ra việc tập và nghiên cứu giao bóng sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về độ xoáy. Quỹ đạo bóng đi và những gì đối thủ thực hiện trong các kiểu giao bóng. Để từ đó rút ra kinh nghiệm cải thiện đỡ giao bóng sẽ hiệu quả hơn.

Thế nào là một pha giao bóng tốt

Trong bóng bàn hiện đại việc giao bóng rất quan trọng, thường tỉ lệ giao bóng tốt sẽ chiếm tới 60% khả năng giành chiến thắng cho một trận thi đấu bóng bàn. Trước tiên chúng ta khái niệm như thế nào là một quả “giao bóng tốt”? Theo quan điểm mình một quả giao bóng tốt ta sẽ hiểu theo 2 khía cạnh khác nhau:

Thế nào là một pha giao bóng tốt

  • Quả giao bóng làm đối phương không thể trả lại được từ cú giao bóng của bạn: Cái này thì đối thủ ở dưới trình độ của bạn hay chỉ còn kỵ một hoặc hai quả giao bóng hiểm hóc từ bạn.
  • Quả giao bóng đối phương vẫn trả lại được từ quả giao bóng của bạn: Nhưng quả giao bóng sẽ bị bỏng cao hơn mặt lưới và bị một cú tấn công dễ dàng ghi điểm hoặc cũng trả lại một cú giao bóng rất tốt nhưng đã được bạn dự đoán từ trước để vào ý đồ chiến thuật của bạn đề ra.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những kỹ năng chơi bóng khác.